Chèn sóng thiết bị và cách phòng chống

Đăng bởi Phạm Minh Quân vào lúc 03/04/2019
Chèn sóng thiết bị và cách phòng chống

Chèn sóng hệ thống báo động không dây là gì và làm thế nào để chống lại nó

Ajax detector

 

Tôi có thể dùng hệ thống Ajax của mình vào việc gì?

Giao tiếp sóng vô tuyến là điểm yếu lớn nhất của mọi hệ thống bảo vệ không dây. Nó có thể dễ dàng bị chèn sóng bằng những dụng cụ thiết bị đơn giản có thể mua được ở mọi cửa hàng bình thường. Và khi không có kết nối sóng vô tuyến, hệ thống báo động sẽ không thể hoàn thành chức năng cảnh báo khi có kẻ xâm phạm. Từ đó khiến ngôi nhà của bạn hoàn toàn không được bảo vệ.

Bài viết này sẽ nói về những kẻ chèn sóng, khả năng của chúng là gì.Và hệ thống Ajax đã cải tiến như thế nào để chống lại loại hình phá hoại này.

 

Sóng liên lạc vô tuyến bị “Chèn” như thế nào

Chèn sóng là một cách can thiệp bất hợp pháp vào các kênh liên lạc vô tuyến. Nó được sử dụng để ngăn chặn tín hiệu giao tiếp của các báo động trong hệ thống an ninh không dây. Các thiết bị để chèn sóng thường gặp được gọi là Máy phát can thiệp hoặc Máy đè sóng tín hiệu, gọi chung là máy chèn sóng.

Máy phát can thiệp hoạt động trong phạm vi bán kính tần số bao phủ của thiết bị bị chèn sóng. Nếu tần số của thiết bị và máy chèn sóng không phù hợp, việc chèn sóng sẽ không thể ảnh hưởng đến thiết bị đang hoạt động.

Chèn sóng có thể nhắm đến từng thiết bị cảm ứng riêng biệt hoặc nguyên cả một hệ thống an ninh.

 

what is a jamming

“Các vụ việc chèn sóng rất hiếm khi xảy ra, có khoảng 5 vụ mỗi năm trên 20,000 cơ sở được bảo vệ.  Lý do là vì hầu hết những vụ trộm đột nhập vào những nhà có trang bị hệ thống báo động thường chỉ kéo dài có 2 phút và việc chèn sóng chỉ làm chậm chân chúng.”

Sergey Yuriev, chuyên gia kỹ thuật từ công ty bảo an Carabiner

 

Những loại hình thiết bị chèn sóng hiện nay

Máy phát can thiệp có thể “chèn” một số băng tần hoặc phát sóng phá hoại nhiều công nghệ liên lạc của hệ thống bảo vệ cùng một lúc.

Ví dụ như, Ajax sử dụng 5 tần số khác nhau để liên lạc:

Sim 2G/GSM (900/1800 MHz) và 3G/UMTS (2100 MHz) để kết nối mạng di động.

Mạng Wi-Fi (2.4 GHz)

Jeweller - Sóng giao tiếp vô tuyến độc quyền của Ajax (868.0–868.6 MHz hoặc 868.7–869.2 MHz tùy thuộc vào từng khu vực bán)

 

Các Mát phát can thiệp băng thông rộng có thể chèn nhiều mạng lưới cùng một lúc ( ví dụ như Wi-fi và GSM):

Cầm tay hoặc nhỏ gọn với kích thước chỉ cỡ một chiếc điện thoại và có công suất tương đối thấp, do đó chúng chỉ có thể ngăn chạn việc truyền tải thông tin trong khoảng các từ 5 đến 15 mét ( môi trường không vật cản)

Jamming device

Trạm chèn sóng— thiết bị có công suất mạnh hơn hẳn và giá cả cũng rất đắt đỏ. Giá càng cao thì hiệu năng bao phủ và số lượng mạng lưới chèn được càng lớn. Phạm vi tần sóng càng rộng và bán kính phủ chèn sóng càng lớn thì Máy phát chèn tín hiệu càng mạnh. Các thiết bị chèn mạnh mẽ có thể bị quá tải nhiệt, nên chúng cần một bộ phận tản nhiệt chuyên môn. Ngoài ra, tần số sóng chèn càng nhỏ thì ăng-ten của Máy phát chèn tín hiệu lại phải càng lớn. Các vấn đề kể trên làm ảnh hưởng tới kích thước của thiết bị, và máy chèn sóng phải nằm trong phạm vi 100 mét ( ở không gian mở). Thiết bị sẽ có kích thước lớn đáng kể, cần thiết bị làm lạnh đặc biệt và nguồn điện lên tới 230V.

 

Jamming device

Máy chèn sóng tự chế — thiết bị chèn công suất thấp với tầm hoạt động gần. Để có thể tăng mạnh khả năng chèn sóng, một bộ khuếch đại băng tầng lớn với giá thành đắt đỏ là cực kỳ cần thiết. Và để tạo ra một thiết bị như thế đòi hỏi phải có một khả năng kỹ thuật cực kỳ điêu luyện.

 

Jamming device

 

Hệ thống an ninh Ajax phản ứng trước việc chèn sóng như thế nào

Thiết bị Hub sử dụng các kết nối GSM và Ethernet để liên kết với dịch vụ lưu trữ đám mây Ajax Cloud và để truyền tải tín hiệu báo động tới người dùng hoặc công ty bảo an. Hub plus thì lại là một thiết bị độc nhất trong các dòng sản phẩm sử lý trung tâm, nó sử dụng 4 kênh liên lạc cùng một lúc: Wi-Fi, Ethernet và 2 sim 2G/3G. Để việc liên lạc với các thiết bị trong hệ thống an ninh, thiết bị Hub sử dụng công nghệ sóng Jeweller độc quyền.

Ajax Hub

1. Chèn sóng kênh GSM

Chèn sóng kênh GSM chỉ có thể xảy ra khi tín hiệu sóng GSM yếu. Một dòng tín hiệu mạnh gần như là miễn nhiễm với việc chèn sóng nhờ vào công suất mạnh của các tháp chuyển phát tín hiệu của nhà cung cấp mạng di động.

Khi việc kết nối thông qua kênh GSM bị mất, “1’’ được thêm vào trong Số lượng lỗi ( dấu đỏ) trên hình đại diện của Hub trong ứng dụng Ajax.

 

ajax app

Cùng lúc đó, thiết bị Hub vẫn tiếp tục hoạt động bình thường thông qua kết nối Ethenet (và/hoặc Wi-Fi đối với Hub Plus). Nếu các kênh liên lạc khác đều không khả dụng hoặc mất kết nối, bộ Hub bị mất kết nối với máy chủ sẽ gửi tín hiệu báo động tới người dùng và công ty bảo an. Đồng thời hệ thống vẫn tiếp tục hoạt động offline và lưu nhật ký hoạt động về các báo động, đưa ra báo động bằng còi báo động HomeSiren / StreetSiren.

Khi kết nối được tái thiết lập, mọi báo động sẽ được chuyển tới ứng dụng và công ty bảo an.

 

2. Chèn tần số Jeweller

 

Ajax Hub

 

Thiết bị hub và các thiết bị khác được đồng thời kết nối vào nó luôn được theo dõi độ nhiễu tín hiệu tần số sóng Jeweller.

ajax app

Hệ thống an ninh Ajax có thể phát hiện việc chèn sóng nếu độ nhiễu vượt quá mức -70 dBm trong vòng 30 giây. Khi đó, bộ Hub sẽ gửi đi thông báo rằng có kẻ đang cố chèn sóng tới tất cả người dùng trong hệ thống và công ty bảo an. Song song với đó, bộ hub sẽ tự động chuyển đổi sang một tần số khác ít nhiễu hơn để tránh việc bị mất kết nối.

Đồng thời nếu bộ Hub mất liên lạc với một thiết bị cảm ứng hoặc một thiết bị nào đó trong hệ thống, nó sẽ gửi đi thông báo cảnh báo tới người dùng và công ty bảo an.

 

3. Chèn sóng Wi-Fi

 

Ajax Hub

Khi bị chèn sóng, Hub Plus vẫn tiếp tục hoạt động bình thường thông qua kết nối Ethernet và thẻ Sim nếu các kênh liên lạc đó được sử dụng. Khi kết nối Wi-Fi bị mất, “1” sẽ được thêm vào Số lỗi (dấu đỏ) trên biểu tượng của Hub trong ứng dụng Ajax.

ajax app

Nếu các kênh liên lạc khác đều không khả dụng hoặc mất kết nối, bộ Hub bị mất kết nối với máy chủ sẽ gửi tín hiệu báo động tới người dùng và công ty bảo an. Đồng thời hệ thống vẫn tiếp tục hoạt động offline và lưu nhật ký hoạt động về các báo động, đưa ra báo động bằng còi báo động HomeSiren / StreetSiren.

 

4. Chèn sóng GSM, Wi-Fi, Jeweller cùng lúc

Ajax Hub

Các loại Máy phát can thiệp có khả năng chèn sóng các tần số 2G/3G, Wi-Fi và Jeweller cùng một lúc trong một khu vực lớn (khiến cho tường, trần nhà và các vật cản tín hiệu khác giữ lại tín hiệu ở bên trong khu vực không cho gửi ra bên ngoài) thường rất đắt và không dễ dàng mua được.

Tuy nhiên, nếu kẻ trộm vô tình có được một Máy phát can thiệp cao cấp như thế, hệ thống an ninh Ajax sẽ phát hiện lượng nhiễu lớn trong tần số Jeweller và gửi đi một cảnh báo tới người dùng và công ty bảo an thông qua kết nối Ethernet ( nếu được kết nối). Trong ứng dụng Ajax, bạn sẽ thấy được kết nối thông qua Wi-FI và mạng 2G/3G đang không khả dụng. Nếu không có kết nối Ethernet, bộ Hub sẽ hoàn toàn mất kết nối với máy chủ. Máy chủ sẽ báo cáo vấn đề bằng cách gửi báo động đến cho người dùng và công ty bảo an.

 

 

Làm thế nào để bảo vệ hệ thống an ninh khỏi việc bị chèn sóng

 

Ajax hub

1. Lắp đặt bộ Hub ở vị trí tránh khỏi tầm mắt của người ngoài, xa cửa sổ và cửa chính. Trong quá trình lắp đặt, lưu ý vị trí của bộ Hub để đảm bảo tầm bao phủ tín hiệu tốt tới các thiết bị Ajax khác.

2. Sử dụng toàn bộ các kênh liên lạc có thể.

Nếu bạn dùng Hub: Thẻ Sim và Ethernet.

Nếu bạn dùng Hub Plus: Hai thẻ Sim của hai nhà mạng 3G riêng biệt, Ethernet và Wi-Fi có kết nối Internet khác nhà mạng.

Nếu kết nối Wi-Fi và Ethernet bị mất, Hub Plus sẽ đổi sang dùng mạng 3G của thẻ Sim đầu tiên. Nếu tín hiệu không thể truyền tải thông qua mạng 3G, bộ Hub sẽ đổi sang mạng 2G chỉ trong vài giây. Nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết, nó sẽ đổi sang sử dụng thẻ Sim thứ 2 với cùng nguyên tắc: dùng mạng 3G là chính và 2G là phụ. Hơn thế nữa, nó chỉ mất 4 phút để chuyển đổi giữa hai Sim trong khi các thiết bị khác trên thị trường mất đến 17 phút.

Việc sử dụng 2 thẻ Sim sẽ không giúp bảo vệ khỏi việc chèn sóng GSM ( vì cả 2 Sim đều sử dụng cùng một tần số) nhưng nó sẽ giúp trong trường hợp một Sim dừng không phản ứng vì lý do nào đó. Ví dụ như lỗi mất sóng do nhà cung cấp dịch vụ.

 

“Ở hầu hết các trường hợp, kẻ phạm tội thường thực hiện theo các bước sau:

1). Mở thiết bị chèn sóng.

2). Đột nhập vào cơ sở được bảo vệ.

3). Tìm thiết bị điều khiển trung tâm hệ thống, cắt nguồn điện chính và phụ của nó.

4). Ẩn giấu gần đó và đợi sự phản ứng của công ty bảo an.

Nếu không có phản ứng gì từ phía công ty bảo an, kẻ trộm sẽ tiếp tục khuân đi tất cả

Sergey Yuryev, chuyên gia kỹ thuật đến từ công ty bảo an Carabiner

Tổng kết:

1/   Việc chèn sóng mọi giao kênh giao tiếp không dây của một hệ thống an ninh chuyên nghiệp trong một khu vực lớn chỉ có thể được thực hiện bởi một Máy phát can thiệp chuyên nghiệp và đắt đỏ.

2/   Một hệ thống an ninh đảm bảo sẽ không chỉ dựa vào một kênh kết nối không dây để liên lạc với hệ thống và kết nối không dây nên được hỗ trợ bởi kết nối Internet có dây.

3/   Kể cả khi kẻ trộm thành công cô lập một hệ thống bảo vệ chuyên nghiệp, bạn và công ty bảo an vẫn sẽ được thông báo về vấn đề nhờ vào máy chủ kiểm soát theo lịch trình.

4/   Nếu các liên lạc với hệ thống bảo vệ bị mất, bạn nên đến kiểm tra tại hiện trường càng sớm càng tốt. Các công ty bảo an nên gửi đội phản ứng nhanh để xử lý các trường hợp như thế này ngay lập tức.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: