Cách Chọn Hệ Thống Bảo Mật Bảo Vệ Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Đăng bởi Đinh Quang Vinh vào lúc 07/12/2023
Cách Chọn Hệ Thống Bảo Mật Bảo Vệ Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Thật đáng buồn khi mà ngay cả khi khung cửa sổ, cửa chống đạn hay ổ khóa thông minh cũng không thể bảo vệ hoàn toàn tài sản của bạn khỏi những kẻ xâm nhập. Vì vậy, khi nói đến an ninh, chúng tôi luôn khuyến khích một phương pháp toàn diện và một hệ thống bảo mật để nâng cao sự bảo vệ cho ngôi nhà của bạn.   

Hệ thống cảnh báo sẽ phát hiện mối đe dọa kịp thời, đe dọa kẻ xâm nhập bằng còi báo động, thu hút sự chú ý của những người liên quan và gọi cho công ty bảo vệ đến kịp thời. Kết hợp với khóa thông minh — Tội phạm sẽ không có cơ hội đột nhập nhà của bạn!

Tuy nhiên, việc quyết định chọn hệ thống bảo mật không phải là điều đùa, vì sự an toàn của tài sản của bạn phụ thuộc trực tiếp vào nó. Vì vậy, hãy để chúng tôi giúp bạn bằng cách giải thích về các loại hệ thống bảo mật khác nhau và những điều cần tìm kiếm trong những hệ thống như vậy.

Các Loại Hệ Thống Bảo Mật Khác Nhau

Nói chung, có ba loại hệ thống báo động chính: Có dây, không dây và hỗn hợp. Trong hệ thống bảo mật có dây, tín hiệu từ các bộ cảm biến đến trung tâm được truyền qua dây cáp; trong hệ thống không dây, tín hiệu được truyền qua kênh radio.

Hệ thống hỗn hợp là sự kết hợp của hệ thống có dây và không dây, và tín hiệu được truyền qua cả dây và không dây.

Các giải pháp có dây đã chiếm ưu thế trên thị trường trong một thời gian dài. Điều này liên quan đến những hạn chế của hệ thống không dây: kênh radio không được bảo vệ đủ tốt, hệ thống thường mất liên lạc với các cảm biến, và do kết nối một chiều, không rõ liệu cảm biến có trực tuyến hay không. Những vấn đề này vẫn còn tồn tại trong các hệ thống có thể mua trên AliExpress.

Những giải pháp không dây cấp chuyên nghiệp đã phát triển và hiện nay đang là đối thủ đáng kể cho các hệ thống có dây. Các hệ thống bảo mật không dây hiện đại cung cấp nhiều thông tin hơn, dễ lắp đặt, và mang lại cho bạn không chỉ là an ninh.

Lựa Chọn Hệ Thống An Ninh Phù Hợp Qua Danh Sách Dưới Đây:

1.Kết Nối với Trạm Giám Sát Trung Tâm
Đây là chỉ số chính mà bạn nên xem xét khi chọn hệ thống bảo mật. Lý do là chỉ có hệ thống được chứng nhận mới có thể được kết nối với trạm giám sát trung tâm. Quá trình chứng nhận đòi hỏi thiết bị bảo mật phải trải qua hàng chục bài kiểm tra do các phòng thí nghiệm độc lập được chứng nhận thực hiện. Nếu bạn không đạt được ít nhất một bài kiểm tra, bạn sẽ không nhận được chứng nhận.

Hơn nữa, trước khi tung ra thiết bị mới như là hoạt động đầy đủ, các công ty bảo mật thử nghiệm hệ thống thực tế bằng cách cài đặt và chạy chúng trên các trang thử nghiệm song song với các hệ thống đã được chứng minh trước đó. Nếu hệ thống mới có độ tin cậy tương đương, tức là không dễ kích hoạt sai và không bị gián đoạn và phát hiện mối đe dọa đúng cách, thì nó sẽ được liên kết với trạm giám sát.

2. Số Lượng Kênh Liên Lạc
Khi chọn hệ thống, chú ý đến số lượng kênh liên lạc. Càng nhiều kênh, khả năng hệ thống cảnh báo về nguy hiểm khi cần sẽ càng cao. Các bảng điều khiển hiện đại được trang bị cổng Ethernet, Wi-Fi và các mô-đun GSM. Hãy nhớ rằng nên có các loại kênh khác nhau. Ngay cả khi hệ thống có ba mô-đun, nhưng tất cả đều là GSM, đó giống như bạn chỉ có một kênh. Nếu tần số di động bị nhiễm, hệ thống sẽ bị cách ly khỏi thế giới bên ngoài.

3. Bộ Pin Dự Phòng
Một hệ thống đáng tin cậy không nên bị ảnh hưởng bởi mất điện. Trong trường hợp này, một bộ pin dự phòng đảm bảo hoạt động liên tục sau khi nguồn điện bị cắt là hữu ích. Tốt nhất là nếu pin là Loại Li-ion. Những viên pin này có cả khả năng lưu trữ lớn hơn và gần như không có "hiện tượng bộ nhớ".

Gel/Acid batteries

Li-Ion rechargeable batteries

Ưu Điểm:

 1. Chi phí thấp

 2. Dễ kết nối

Nhược điểm:

 1. Tuổi thọ pin ba năm

 2. 400-800 chu kỳ sạc/đãi

 3. Sau khi đãi sâu, xảy ra 'hiện tượng nhớ'

 4. Không chịu được nhiệt độ dưới mức đông lạnh

 5. Nếu bị hỏng, gel/axit có thể rò rỉ

Ưu Điểm:

 1. Tuổi thọ - lên đến 5 năm

 2. Lên đến 4000 chu kỳ sạc/đãi

 3. 'Hiện tượng nhớ' tối thiểu

 4. Có thể chịu được nhiệt độ dưới mức đông lạnh một cách nhẹ nhàng

Nhược điểm:

 1. Chi phí cao

 2. Có thể cháy nếu bị hỏng

Dung lượng của bộ pin dự phòng càng lớn, hệ thống càng có thể hoạt động mà không cần nguồn điện. Nên chọn một bảng điều khiển có bộ pin dự phòng cung cấp ít nhất 5 tiếng thời gian sử dụng pin.

4. Phạm Vi Hoạt Động
Chú ý đến phạm vi liên lạc giữa trung tâm và các bộ cảm biến. Hãy nhớ rằng những con số này phải được xem xét với một số giới hạn nhất định. Các nhà sản xuất thường chỉ ra các con số trong khu vực mở không có nhiễu xạ xung quanh. Trên thực tế, phạm vi hoạt động của tín hiệu radio có thể giảm đáng kể do các chướng ngại vật như tường, đồ nội thất hoặc sự chồng chéo giữa các tầng vì chúng ngăn chặn việc truyền tải tín hiệu radio.

Do đó, càng xa khoảng cách làm việc, diện tích mà hệ thống bảo mật có thể bao phủ càng lớn. Ví dụ, các trung tâm Ajax có thể giao tiếp với các bộ cảm biến ở khoảng cách lên đến 2.000 mét trong không gian mở. Bên trong một tòa nhà, điều này đủ để bao phủ 3-4 tầng. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu một hệ thống báo động với phạm vi hoạt động là 150 mét mất liên lạc với các bộ cảm biến trong một căn hộ hai phòng ngủ.

Giao Thức

Phạm vi kết nối

Tuổi thọ pin

Jeweller

Lên đến 2000 m

Lên đến 7 năm

Z-wave 5 gen 

Lên đến 150 m

2 năm

ZigBee 

Lên đến 100 m

2 năm

Bluetooth

Lên đến 100 m

1 năm

Wi-Fi 

Lên đến 100 m

không sử dụng pin

5. Bảo Vệ Hệ Thống
 
Hệ thống nên có khả năng bảo vệ không chỉ các bãi đậu mà còn chống lại những sự xâm nhập được tổ chức cẩn thận. Với điều này trong tâm trí, các công ty phát triển trang bị sản phẩm của họ với các cấp độ bảo vệ bổ sung.

   - Mã Hóa: Tín hiệu radio giữa các bộ cảm biến và trung tâm nên được mã hóa và được bảo vệ khỏi việc làm giả mạo. Điều này sẽ giúp tránh việc người khác chụp lấy tín hiệu và thay thế thiết bị. Tốt nhất là sử dụng một thuật toán AES phức tạp để mã hóa, không có bộ thu được mã tương ứng, và không phải là phương pháp mã hóa tiêu chuẩn như KeeLoq, mà đã bị hack từ lâu.

   - Chống Tấn Công Được Tổ Chức: Hệ thống nên có khả năng đối phó với các cuộc tấn công được tổ chức chặt chẽ, đảm bảo rằng người xâm nhập không thể dễ dàng vượt qua các biện pháp bảo vệ.

Kênh Lưu Trữ

Hệ thống bảo mật không dây đòi hỏi một kênh radio sạch sẽ. Thật không may, điều này chỉ có thể xảy ra trong một thế giới lý tưởng. Trên thực tế, không khí bị ô nhiễm bởi nhiễu từ các thiết bị điện tử khác nhau, bao gồm các thiết bị gắn nhiễu được sử dụng bởi kẻ đột nhập. Để tránh trung tâm mất kết nối với các bộ cảm biến trong điều kiện radio bị ảnh hưởng, một số nhà sản xuất sử dụng thuật toán chương trình tự động chuyển hệ thống sang một tần số sạch.

Thông Báo Về Nhiễm Tín Hiệu
Người xâm nhập có thể gắn nhiễu toàn bộ dải tần số. Trong trường hợp này, thậm chí kênh radio dự phòng cũng không giúp ích bởi vì mức độ nhiễu sẽ là như nhau trên toàn bộ dải tần số. Điều này sẽ khiến cho tất cả các bộ cảm biến trở nên không khả dụng. Đó là lý do tại sao hệ thống nên được trang bị khả năng thông báo về các cố gắng đầu tiên của việc gắn nhiễu và các tình huống khi mức độ nhiễu tín hiệu quan trọng đã làm cho hệ thống bị mù.

6. Bảo Vệ chống báo giả

Nếu bạn có mèo, chó hoặc thú cưng khác, bạn sẽ cần các bộ cảm biến chống thú cưng. Một số nhà sản xuất khuyến khích người dùng dùng băng dính che một phần của ống kính bộ cảm biến để nó không "nhìn thấy" chuyển động của động vật ở một số khu vực nhất định. Nhưng đây không phải là lời khuyên tốt, vì nó làm tổn thương hệ thống. Trong những hệ thống đáng tin cậy, các bộ cảm biến chuyển động được trang bị các thuật toán chương trình để lọc các sự kiện không quan trọng và các giao thoa phức tạp: ví dụ, luồng không khí, chuyển động rèm cửa, ánh sáng.

7. Chống chịu nhiệt độ khắc nghiệt

Không phải tất cả các hệ thống đều có hiệu suất giống nhau dưới các điều kiện khí hậu khác nhau. Nếu phòng nóng, ẩm hoặc cả hai, bộ cảm biến chuyển động có thể không còn có khả năng phát hiện chuyển động của con người nữa khi nhiệt độ phòng trở nên gần với nhiệt độ cơ thể con người. Đó là lý do tại sao tính năng bù nhiệt độ đã được phát minh. Nó tự động điều chỉnh độ nhạy của bộ cảm biến tùy thuộc vào điều kiện khí hậu trong phòng. Trong mùa đông lạnh, khi sự chênh lệch giữa nhiệt độ không khí và nhiệt độ cơ thể lớn, bộ cảm biến có độ nhạy thấp. Và trong mùa nóng, bộ cảm biến phát hiện chuyển động của một vật thể ngay cả khi nhiệt độ của nó chỉ cao hơn một vài độ so với nhiệt độ môi trường.

8. Các Phương Thức Thông Báo về Cảnh Báo

Ở đây cũng áp dụng quy tắc "càng nhiều càng tốt". Bạn nên có khả năng nhận thông báo ngay lập tức về sự kiện ngay cả khi bạn ở một quốc gia khác. Thông báo đẩy trong ứng dụng di động, tin nhắn SMS, cuộc gọi trong trường hợp cảnh báo — người dùng nên có sự lựa chọn của một phương thức thuận tiện để gửi cảnh báo.

9. Vị Trí Lắp Đặt Các Bộ Cảm Biến

Các bộ cảm biến có địa chỉ giúp hiểu nhanh chóng bộ cảm biến nào đã kích hoạt, hết pin hoặc bị làm phiền. Như vậy, bạn sẽ biết rằng chuyển động đã được phát hiện bởi một bộ cảm biến trong phòng ngủ, không phải ở hành lang, hoặc đến lúc thay pin. Tuy nhiên, cảnh báo cố định không phải lúc nào cũng có thể đạt được. Trong các hệ thống có dây, có điều gọi là vòng hồi dây khi nhiều bộ cảm biến được kết nối vào cùng một khu vực. Nếu một trong số chúng được kích hoạt, bạn chỉ có thể đoán xem đó là bộ cảm biến nào. Điều này cũng khó hơn nếu thông báo đến dưới dạng mã không đọc được, tương ứng với các loại cảnh báo nhất định. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải mang theo một tờ giấy ghi chú để giải mã chúng.

10. Các Tính Năng Bổ Sung

Bạn nên yêu cầu nhiều hơn chỉ là một hệ thống bảo mật. Nút báo động; bộ cảm biến khói, lũ lụt và nhiệt độ; thiết bị tự động hóa nhà — công nghệ hiện đại cho phép có tất cả chúng cùng một lúc. Nếu có thể, hãy chọn một hệ thống có thể được trang bị thêm các thiết bị "thông minh".

11. Ứng Dụng Di Động

Ngày nay, mọi nhà sản xuất hệ thống bảo mật tự trọng cũng như tôn trọng người dùng của họ đều có một ứng dụng di động phù hợp với hệ thống của họ. Ứng dụng di động giúp việc điều khiển hệ thống trở nên dễ dàng hơn nhưng thường giới hạn chỉ việc bật/tắt an ninh. Một số nhà sản xuất biến ứng dụng thành một bảng điều khiển hoàn toàn chức năng, cung cấp cập nhật trạng thái cho tất cả các bộ cảm biến, thông tin chi tiết về hệ thống, nhật ký các sự kiện và tính năng kiểm tra thiết bị. Bạn nên biết rằng không phải tất cả các ứng dụng được phát triển cho tất cả các hệ điều hành di động cùng một lúc. Nếu điều này xảy ra, một số nhà sản xuất cũng tung ra phiên bản web, có thể mở trong trình duyệt web.

12. Tùy Chỉnh và Cập Nhật Từ Xa

Chọn một hệ thống bảo mật mà nhà sản xuất duy trì và thường xuyên cập nhật phần mềm. Hệ thống bảo mật hiện đại có thể so sánh được với điện thoại thông minh với các cập nhật thường xuyên. Khả năng tùy chỉnh và cập nhật hệ thống từ xa giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cần thiết để mời một chuyên gia đến, vì chuyên gia sẽ thực hiện công việc tương tự nhưng bằng cách thủ công và với một phí riêng biệt.

13. Xác Minh Bằng Video hoặc Ảnh Khi Cảnh Báo

Đảm bảo rằng hệ thống cung cấp tích hợp với các camera video từ các nhà sản xuất khác nhau, vì giám sát video và hệ thống bảo mật không phải là những điều giống nhau. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá tình hình ngay lập tức tại nhà và xác định nguyên nhân kích hoạt hệ thống. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái không cần thiết và tiết kiệm thời gian và năng lượng của công ty bảo vệ nếu một trong các thành viên trong gia đình bạn đã quên tắt hệ thống bảo mật.

14. An Toàn Cyber

Hệ điều hành mà hệ thống bảo mật sử dụng cũng đóng một vai trò quan trọng. Các giải pháp mã nguồn mở thường đầy lỗi và lỗ hổng, điều này làm cho việc xâm nhập và kiểm soát hệ thống trở nên dễ dàng hơn đối với kẻ xâm nhập.

15. Hệ thống an ninh dân cư

Đối với việc bảo vệ nhà riêng của bạn, chúng tôi khuyến nghị bạn bắt đầu với khu vực xung quanh ngôi nhà để ngăn chặn bất kỳ tên trộm nào với còi báo động trước khi họ tiếp cận ngôi nhà, bảo vệ tài sản của bạn trong khu vực và mang lại vài phút quý giá cho cư dân trong trường hợp xâm nhập vào ban đêm.

Thường sử dụng bộ cảm biến chuyển động ngoại ô chuyên dụng để bảo vệ ngoại ô. Điều này là do các bộ cảm biến thông thường không được thiết kế để bảo vệ khu vực bên ngoài vì có nhiều lần nguyên nhân gây kích hoạt sai lệch ngoài trời. Ví dụ, lá cây được nung nóng bởi mặt trời, các con chim đi qua, côn trùng, thú cưng đi dạo qua khu vực, tia nắng mặt trời và những cơn gió không dự đoán được. Bất kỳ trong số này đều có thể kích hoạt cảnh báo giả mạo chuyển động.

Kết Luận

Khi chọn hệ thống bảo mật, hãy nghiên cứu thông tin về hệ thống cẩn thận. Chú ý đến những điểm chính sau:

- Các công ty bảo mật có kết nối thiết bị với trung tâm giám sát trung ương của họ không?
- Hệ thống sử dụng bao nhiêu kênh liên lạc? Càng nhiều càng tốt.
- Trung tâm có bộ pin dự phòng không, và phạm vi liên lạc với các thiết bị của nó là bao xa?
- Hệ thống báo động được bảo vệ khỏi phá hoại và các bộ cảm biến khỏi cảnh báo giả mạo không?
- Hệ thống có thể hoạt động ở nhiệt độ nào, và dòng sản phẩm có bao gồm bộ cảm biến chuyển động ngoại ô không?
- Hệ thống thông báo về cảnh báo của nó như thế nào, và thông báo có đủ thông tin không?
- Có ứng dụng di động nào để kiểm soát hệ thống, nó có tiện lợi không, và nhà sản xuất hệ thống cung cấp những tính năng bổ sung gì?
- Hệ thống có hỗ trợ tùy chỉnh từ xa không?
- Hệ thống có tích hợp với camera và DVR không?

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: