Cùng làm quen với MotionProtect Outdoor - Thiết bị cảm ứng chuyển động ngoài trời chỉ phản ứng với những mối đe dọa thật sự.

Đăng bởi Phạm Minh Quân vào lúc 21/02/2019
Cùng làm quen với MotionProtect Outdoor - Thiết bị cảm ứng chuyển động ngoài trời chỉ phản ứng với những mối đe dọa thật sự.

 

Hệ thống an ninh Ajax đã giúp hơn 100,000 người trên thế giới tiết kiệm chi phí cho việc bảo vệ ngôi nhà và tài sản của họ, giảm thiểu và phòng ngừa các nguy cơ gây hại cho sức khỏe, từ đó thậm chí có thể cải thiện cuộc sống của một số đông. Tất cả là nhờ có hệ thống an ninh trong nhà được nghiên cứu và phát triển một cách hoàn thiện từ Ajax. Là cái tên được nhắc đến hàng đầu trong lĩnh vực bảo vệ an ninh tại Châu Âu hiện nay, chúng tôi đã sẵn sàng để vượt lên mọi thử thách về công nghệ để đem đến những sản phẩm mới với chất lượng và hiệu năng xuất sắc trong việc bảo vệ các khu vực xung quanh ngôi nhà của bạn.

 

Tiêu biểu đầu tiên trong danh sách các sản phẩm bảo vệ ngoài trời của Ajax đó chính là thiết bị MotionProtect Outdoor - một thiết bị cảm ứng chuyển động với thuật toán 2 bước để phòng tránh trường các hợp báo động giả, phân biệt được thú cưng và kèm theo hệ thống chống phá hoại tiên tiến nhất. Đây là giải pháp chuyên nghiệp đáng tin tưởng nhất trong việc giám sát một khu vực. 

Đối tượng tập trung chuẩn xác

 

Khi bước chân vào Thị trường an ninh Tây Âu, chúng tôi nhận thấy có sự khác biệt rõ rệt so với Đông Âu, đa phần người dân Tây Âu sống ở nhà riêng hoặc biệt thự riêng biệt. Theo như thông lệ ở đây, các nhà phát triển hệ thống an ninh sẽ thiết kế hệ thống bắt đầu từ khu vực vòng ngoài: nhằm mục đích làm kẻ trộm hoảng sợ bằng còi báo động, bảo vệ những khu vực lân cận, cung cấp cho người nhà thời gian để phản ứng khi có sự đột nhập vào ban đêm. Việc thiếu hụt về các thiết bị cảm ứng có khả năng hoạt động ngoài trời hiệu quả đã trở thành một trở ngại lớn cho việc xâm nhập thị trường này của Ajax.

 

Chúng tôi nhanh chóng thích nghi bằng cách cho ra đời thiết bị Transmitter - sản phảm giúp chuyển đổi tín hiệu từ các thiết bị cảm ứng của các hãng khác thành tín hiệu không dây Jeweller để có thể liên kết vào hệ thống an ninh của Ajax. Mặc dù chỉ là phương pháp chống đỡ tạm thời nhưng với doanh số bán của thiết bị Transmitter tăng nhanh chóng mặt đã xác nhận với chúng tôi một điều rằng nhu cầu về các thiết bị an ninh ngoài trời của hệ thống Ajax là rất lớn.

 

Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm mới của chúng tôi bị ngăn trở bởi một giai đoạn khác. Chúng tôi đã tham khảo và thu thập ý kiến từ nhiều chuyên gia về thị trường trang thiết bị an ninh, rằng theo họ một thiết bị cảm ứng chuyển động ngoài trời hoàn hảo là như thế nào. Tất cả họ đều cho rằng, điều quan trọng tối ưu là thiết bị phải báo động một cách chính xác. Vào thời điểm đó, thậm chí ngay cả thiết bị hiện đại, đắt tiền nhất có mặt trên thị trường cũng không thể tránh khỏi các trường hợp báo động giả. Điều đó dẫn tới các trường hợp rối loạn an ninh công cộng, lãng phí về tài lực và nhân lực, ảnh hưởng lực lượng cảnh sát và người dân xung quanh. Vấn đề trở nên nghiêm trọng tới mức một vài công ty bảo an đã từ chối không chấp nhận liên kết hệ thống cảm ứng ngoài trời vào mạng lưới giám sát trung tâm của họ, trừ khi khách hàng có kèm luôn cả hệ thống giám sát bằng hình ảnh để xác định liệu mối nguy hiểm có phải là thật hay không.

Chúng tôi nhìn nhận các thử thách từ yêu cầu thực tế trên thị trường và tạo ra một danh sách những đòi hỏi nghiêm ngặt giành cho thiết bị MotionProtect Outdoor:

 1. Hệ thống báo động một cách hoàn toàn chính xác. Bộ cảm biến sẽ chỉ phản hồi và phát ra cảnh báo đối với những mối nguy hiểm thực sự. Kể cả trong những tình huống khó phân biệt nhất, báo động giả là điều không được chấp nhận.

 2. Hệ thống phải được kèm theo các biện pháp chống phá hoại và tháo dỡ. Mặc cho các nỗ lực phá hoại có thể diễn ra  là gì ( cố gắng sơn hoặc che phủ cảm biến, phá sóng, trộm máy cảm biến…), người dùng và công ty bảo an chắc chắn phải biết được tình trạng đó đang diễn ra để phản ứng theo một cách hợp lý.

 3. Giữ được những tố chất làm nên tên tuổi của hệ thống Ajax: tầm hoạt động cực xa, tuổi thọ pin lên tới nhiều năm, tốc độ cảnh báo chỉ 0.15 giây.

 

Không báo động giả

 

Chúng tôi đã thiết kế các bản thử nghiệm của thiết bị cảm ứng ngoài trời với: nhiều loại mắt cảm biến khác nhau, mắt cảm biến đơn hoặc đôi, gắn kèm cảm biến vi sóng phụ… Các sản phẩm này có gắn kèm máy quay và sau đó được lắp đặt tại các khu vực có môi trường khác nhau rõ ràng: Trung tâm thành phố đông đúc, các khu công nghiệp, các khu vực ngoại ô yên tính…

Nhờ vào dòng sản phẩm MotionProtect - thiết bị cảm ứng chuyển động trong nhà, chúng tôi đã thu thập được đầy đủ các thông tin về các tình huống xâm nhập điển hình. Chúng tôi đã đem các thông tin đó đưa vào thuật toán bộ lọc SmartDetect: nắng chói, hơi nước, luồng khí nóng, thú cưng… Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp có thể khiến hệ thống đưa ra báo động sai lầm: lá rơi, cây cối và vật dụng nóng lên do ánh mặt trời thiêu đốt, các loài chim bay vào tầm hoạt động của cảm ứng, côn trùng đậu lên mắt cảm biến, động vật chạy quanh trong khu vực, các cơn gió cuốn đủ loại vật dụng theo nó...tất cả những điều đó chỉ là một phần nhỏ những điều có thể khiến 99% các loại cảm ứng chuyển động bình thường bị rối loạn và đưa ra cảnh báo sai lầm. Chúng tôi đã phải thu thập một lượng thông tin dữ liệu khổng lổ để phân tích rõ ràng chính xác từng loại tín hiệu của từng sự kiện có thể diễn ra trong khu vực ngoài trời.

Các kết quả thử nghiệm đã cho chúng tôi câu trả lời chính xác về việc nên hoàn thiện thiết bị cảm ứng ngoài trời hoàn hảo MotionProtect Outdoor như thế nào. Mặc dù đã hầu hết các thiết bị cảm ứng phổ biến được trang bị mắt cảm biến hồng ngoại kèm theo cảm biến vi sóng, nhưng chúng tôi thấy như vậy vẫn không đủ. Cảm biến vi sóng có thể hoạt động hiệu quả một cách chính xác ở khoảng cách 8m mà không báo động sai. Cảm biến hoạt động bằng cách phát hiện các sự thay đổi trong luồng sóng phát ra do sự xâm nhập của một ai đó. Do đó, bộ cảm biến chuyển động phải bị phụ thuộc vào vị trí lắp đăt, phải thay đổi độ cao, độ nghiêng khi lắp đặt thiết bị. Khiến cho hiệu suất hoạt động của thiết bị bị thuyên giảm và hoàn toàn mất đi khả năng nhận biết thú nuôi.

Một hệ thống gồm 2 mắt cảm biến hồng ngoại là sự phối hợp hoàn hảo nhất dành cho thiết bị MotionProtect Outdoor.

Nhờ vào việc lắp đặt 2 mắt cảm biến có góc quét khác nhau, thiết bị có thể thu thập đủ thông tin để biết rõ chuyện gì đang xảy ra trong khu vực được giám sát, các thông tin sẽ được xử lý và loại bỏ 100% các trường hợp báo động giả, kể cả khi có sự xâm nhập của các loại động vật chiều cao lên đến 80cm. Góc nhìn có thể chuyển động của mắt cảm biến bên dưới giúp cho người dùng có thể thiết lập cảnh báo trong phạm vi từ 3 đến 15 mét.

Khi một người bước vào vùng quét của cả 2 mắt cảm biến thì cảnh báo mới được phát ra.

Chỉ có một cảm biến trên của thiết bị cảm ứng bị kích hoạt - không báo động.

Chỉ có một cảm biến dưới của thiết bị cảm ứng bị kích hoạt - không báo động.

Hầu hết các thiết bị cảm ứng chuyển động với mắt cảm biến hồng ngoại sử dụng phương thức nhịp sóng đơn giản: đủ số nhịp sóng phản hồi thì sẽ kích hoạt cảnh báo. Tuy nhiên, phương thức này là không đủ tin cậy vì có nhiều trường hợp xảy ra có thể gửi đến cảm biến lượng tín hiệu trùng hợp như vậy, dẫn đến báo động giả.

 

Chúng tôi phải sử dụng một hệ thống phân tích phức tạp hơn thế nhiều:

 1. MotionProtect Outdoor sẽ kích hoạt cảnh báo chỉ khi cả 2 mắt cảm biến phản hồi lại trước sự chuyển động trong vùng cảm ứng - đây là bước đầu tiên trong việc ngăn ngừa báo động giả.

 2. Các tín hiệu của 2 mắt cảm biến đều được phân tích bởi thuật toán SmartDetect được thế kế chuyên biệt dành cho phân tích các trường hợp sự kiện diễn ra ngoài trời. Các tần số tín hiệu sẽ được so sánh và phân biệt rõ ràng. Ở giai đoạn này, thiết bị MotionProtect Outdoor xác định rõ ràng 100% liệu có một người nào đó đang ở trong khu vực cảm biến hay không. Giúp giảm thiểu tối đa việc báo động giả. Đây là bước thứ hai, chúng thôi có thể dừng ở đây khi hệ thống đã làm việc hiệu quả hơn 99,9% các sản phẩm khác trên thị trường - nhưng chúng tôi muốn sự hoàn hảo, sự tin tưởng tuyệt đối.

 3. Khâu phân tích quang phổ là hàng rào thứ 3 của chúng tôi. Thuật toán để so sánh các thành phần tần số thu được từ 2 mắt cảm biến là độc nhất trong tất cả các thiết bị an ninh trên thị trường. Đây chính là con bài tẩy khiến hệ thống an ninh Ajax có thể tự tin đảm bảo tính chính xác 100% của thiết bị MotionProtect Outdoor. Do việc hoạt động tính toán các chuyển động trong khu vực bảo vệ một cách liên tục có thể làm giảm tuổi thọ pin một cách đáng kể xuống còn khoảng 2 năm. Do đó chúng tôi chỉ kết nối với thiết bị khi thuật toán phân tích không xác định được nguyên nhân kích hoạt cảnh bảo thông qua việc so sánh tín hiệu tương tự.

Một thuật toán hai giai đoạn bất đối xứng có thể phát hiện ra kẻ xâm nhập ngay từ bước chân đầu tiên, không hề phát ra báo động giả và có khả năng hoạt động với tuổi thọ pin lên tới 5 năm. Thuật toán này có tên gọi là LISA: Live Interlligent Spectrum Analysis - thuật toán phân tích quang phổ thông minh trực tiếp.

 

Thiết kế ngăn chặn phá hoại

Sau khi giải quyết vấn đề về tính chính xác của hệ thống cảm ứng chuyển động, chúng tôi tập trung vào việc thiết kế thân máy cho thiết bị MotionProtect Outdoor. Do việc lắp đặt ở môi trường thoáng bên ngoài sẽ khiến cho thiết bị dể dàng trở thành đối tượng bị phá hoại: bị che phủ bởi vải vóc, mắt cảm biến bị trét keo, xịt sơn,...thậm chí cả thân máy cũng có thể bị làm trầy, bẩn. Hơn thế nữa, kẻ đột nhập có thể sẽ cố gắng tháo thiết bị xuống để phá hoại, có thể đơn giản chỉ là đập vỡ bằng một vật nặng. Một thiết bị cảm ứng đáng tin cậy là phải có khả năng: một là chống trả lại với mối nguy hiểm, hai là cảnh báo vấn đề đó tới người dùng và công ty bảo an.

Thiết bị MotionProtect được lắp rắp với chất liệu nhựa siêu bền, kèm theo là cơ chế chống tháo dỡ giúp phát hiện việc tháo mở hoặc các nỗ lực tháo dỡ thiết bị khỏi bảng treo SmartBracket.

Hệ thống ngăn chặn việc che khuất cảm ứng bao gồm 3 cảm ứng đặc biệt và một thuật toán phân tích dành cho 3 cảm ứng đó. Nó sẽ lưu trữ và kích hoạt cảnh báo trước mọi trường hợp che khuất chỉ trong vòng vài giây:

 • Xác định vị trí của một vật thể che khuất cả 2 mắt cảm biến trong phạm vi 20cm

 • Khi có vật cản che khuất tầm nhìn của một trong hai mắt cảm biến ở phạm vi 10cm

 • Khi có gì đó dính lên hoặc che phủ 1 hoặc cả 2 mắt cảm biến

 • Khi thân máy bị che phủ bởi các loại sơn trong suốt

Hệ thống chống che phủ của thiết bị MotionProtect Outdoor đạt Cấp 3 theo tiêu chuẩn EN 50131 : “sẵn sàng ứng phó với kẻ xâm nhập một cách chuyên nghiệp nhất”.

Ngoài ra, MotionProtect Outdoor còn được bảo hộ trước mưa và gió bụi (Chuẩn IP54), thiết bị có thể hoạt động ở môi trường với độ ẩm lên đến 100%, nhiệt độ từ -25oC đến +60oC. Do môi trường quá lạnh có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của pin lithium bên trong máy, dẫn đến việc giảm hiệu quả hoạt động của thiết bị, chúng tôi đã thêm vào thiết bị khả năng sử dụng nguồn năng lượng ngoài với điện thế từ 5 đến 28V.

Khả năng kết nối không dây của ProtectMotion Outdoor cũng đạt tới mức cực tốt - sử dụng tần sóng mã hóa tiên tiến Jeweller giúp cho thiết bị có thể liên lạc với bộ sử lý Hub trung tâm ở khoảng cách lên đến 1,700 mét, tốc độ kích hoạt cảnh bảo chỉ 0.15 giây.

 

 

Bảng tính năng kỷ thuật chi tiết của MotionProtect Outdoor

 

Mắt cảm biến

Cảm biến hồng ngoại, 2 mắt

Góc độ quét

90o

Khoảng cách phát hiện chuyển động

Có thể tùy chỉnh, 3 - 15 mét khi lắp đặt ở độ cao 1m

Nhận biết vật nuôi

Có thể tùy chỉnh, độ cao vật nuôi có thể lên đến 80cm khi lắp đặt ở độ cao 1m

Khoảng cách kết nối

Lên đến 1,700m ở môi trường không vật cản

Tần số hoạt động

868.0 – 868.6 MHz hoặc 868.7 – 869.2 MHz, tùy theo khu vực mua hàng

Tuổi thọ pin

Lên đến 5 năm với 2 pin CR123A

Nguồn bên ngoài

5 - 28 V, 200mA

Chống tháo dỡ

Có

Chống che phủ

Có

Bảo vệ thân máy

IP54

Nhiệt độ chống chịu

Từ -25°C đến +60°C

Độ ẩm chống chịu

100%

Kích thước

184 x 70 x 65 mm

Khối lượng

318 g

 

Thông tin chi tiết có thể xem thêm trong hướng dẫn sử dụng

_____________________________

 

Thiết bị MotionProtect đã được thử nghiệm và sử dụng thành công ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau, đem đến sự bảo vệ cho nhiều gia đình ở các quốc gia như Ukraine, Malaysia, Phần Lan, Hà Lan, Đan Mạch, Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Balkan…

Bạn có thể đặt mua ngay cho mình các thiết bị an ninh của Ajax tại đây!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: