Làm thế nào để lựa chọn hệ thống an ninh

Đăng bởi Phạm Minh Quân vào lúc 19/03/2019
Làm thế nào để lựa chọn hệ thống an ninh

Một hệ thống an ninh chuyên nghiệp có điểm nào khác với một hệ thống báo động rẻ tiền?

What is the difference between a professional security system and a cheap alarm systemKhi bạn đã đưa ra quyết định muốn bảo vệ cho căn hộ, nhà ở hoặc văn phòng của mình, bạn sẽ đối mặt với sự lựa chọn: sử dụng một hệ thống chuyên nghiệp hoặc tin tưởng vào một hệ thống báo động rẻ hơn nhưng không hề có các chứng nhận gì cả. Nếu chỉ nhìn bề mặt nổi, cả 2 sẽ không có sự khác biệt quá lớn và bất kỳ thiết bị nào cũng có thể giúp bạn bảo vệ ngôi nhà của mình.

Nhưng một khoảng tiết kiệm không đáng kể có thể dẫn đến rất nhiều rắc rối. Các loại cảm biến rẻ tiền thường hay đưa ra báo động giả nhưng đôi lúc lại không thể báo động khi có nguy hiểm thực sự xảy ra. Thiết bị có thể đột ngột bị lỗi nhưng hệ thống vẫn không thông báo cho bạn biết về sự cố đó. Phạm vi kết nối chỉ vừa đủ để thõa mãn diện tích cần bảo vệ, đôi lúc còn bị mất kết nối. Ứng dụng điều khiển thì lại không hoạt động hoàn hảo như nó vốn dĩ phải như thế. Tài sản, thậm chí là tính mạng của bạn và người thân hoàn toàn bị bỏ mặc khi đối diện với sự tấn công của kẻ xâm nhập. Thêm vào đó, các công ty này không đồng ý liên kết hệ thống của họ vào mạng lưới giám sát, và bạn là người phải tự mình đối mặt xử lý khi có báo động xảy ra.

Nhằm để giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, chúng tôi đã đưa ra 6 tiêu chí cho một hệ thống an ninh đáng tin cậy. Hơn thế nữa, chúng tôi sẽ dẫn chứng chính xác cách Ajax đạt được những tiêu chí này một cách hoàn hảo.

1. Hệ thống an ninh phải có nhiều phương thức kết nối

Ajax Hub communication channels

Hệ thống an ninh phải có khả năng sử dụng nhiều kênh liên lạc khác nhau để truyền tải đi tín hiệu báo động tới người dùng và các công ty bảo an: GSM, Internet và Wifi.

Các hệ thống báo động chỉ có một kênh liên lạc sẽ không đáng tin cậy. Vì có thể trong tương lai, kết nối giữa thiết bị có thể bị mất kết nối do sự thay đổi của môi trường. Từ đó dẫn đến việc không thể đưa thông tin báo động đến cho người dùng hoặc các công ty bảo an. Ví dụ như nếu thẻ sim trong thiết bị hết tiền hoặc cáp mạng bị đứt. Hơn thế nữa, các hệ thống này có thể dễ dàng bị phá hoại: chèn sóng GSM ( nếu chỉ sử dụng kết nối qua sim điện thoại) hoặc cắt dây cáp mạng ( nếu chỉ sử dụng kết nối internet qua dây).

Nhưng nếu hệ thống an ninh có nhiều kênh liên lạc, một trong số đó được sử dụng làm kênh chính và các kênh còn lại sẽ là dự phòng. Hệ thống như thế đáng tin cậy hơn hẳn khi có sự mất kết nối xảy ra, hệ thống vẫn có thể hoạt động bình thường. Số lượng kênh liên lạc càng nhiều thì hệ thống càng có khả năng đưa ra cảnh báo kịp thời cho người dùng hoặc các tổ chức dịch vụ bảo vệ.

Các kênh liên lạc phải có hình thức khác nhau. Nếu một hệ thống được trang bị nhiều mô-đun GSM mà không có phương thức kết nối nào khác, thực sự thì bạn chỉ có một kênh liên lạc. Nếu tần số GSM bị chèn sóng, hệ thống sẽ hoàn toàn bị cô lập.

Vấn đề quan trọng khác đó chính là thời gian phản ứng, mất bao lâu để hệ thống chuyển đổi giữa 2 kênh liêc lạc với nhau. Với các hệ thống báo động rẻ tiền, quá trình này có thể kéo dài lên tới hàng chục phút. Trong khi đó, một vụ trộm thường chỉ diễn ra trong vòng từ 5-10 phút.

Vậy Ajax sử dụng các kênh liên lạc nào?

Ajax Hub Plus communication channels

Hub sử dụng kết nối GSM và Internet để phát ra tín hiệu, và Hub Plus là sản phẩm độc nhất trong các loại trung tâm điều khiển hệ thống khi sử dụng 4 kênh liên kết cùng một lúc: Wi-Fi, Ethernet, và 2 khe sim 2G/3G.

Chuyển đổi kết nối từ Internet ( hoặc Wi-Fi đối với Hub Plus) sang kết nối sim được hoàn thành chỉ trong tích tắc. Và việc chuyển đổi kết nối giữa 2 khe sim của Hub Plus sẽ toàn tất trong vòng 4 phút.

👉🏻 Ajax thông báo tới người dùng bằng cách nào

2. Hệ thống an ninh phải sử dụng một kho lưu trữ đám mây

Ajax cloud server

Như một quy luật, máy chủ cloud là đại diện cho liên kết giữa bảng điều khiển và ứng dụng quản lý hệ thống an ninh. Nó giúp người dùng điều khiển tất cả các tính năng của các thiết bị thông qua kết nối Internet dù cho họ đang ở cách đó cả ngàn km. Thêm vào đó, máy chủ còn gửi thông báo trên điện thoái về các sự kiện diễn ra trong hệ thống hoặc các báo động.

Đối với một hệ thống chuyên nghiệp, máy chủ Cloud còn giám sát kết nối với các thiết bị an ninh và tình trạng hoạt động của chúng thông qua quét kiểm bảng điều khiển. Tần số quét càng cao thì máy chủ càng nhanh chóng nhận biết được vấn đề và cảnh báo người dùng hoặc công ty bảo an về tình hình đó.

Hệ thống an ninh Ajax sử dụng dịch vụ Ajax Cloud như thế nào?

Ajax Security System

Thêm vào với tính năng điều khiển các Hub thông qua ứng dụng và nhận thông báo trên điện thoại, dịch vụ Ajax Cloud còn đảm nhiệm vai trò hiển thị thông tin tình trạng của hệ thống an ninh. Dịch vụ sẽ thường xuyên ( từ 10 đến 300 giây, tùy thuộc theo điều chỉnh) liên lạc với hub và cập nhập thông tin tình trạng các thiết bị trong ứng dụng Ajax.

Nếu bộ Hub bị ngắt kết nối, dịch vụ Ajax Cloud sẽ gửi đi báo động tới người dùng và các công ty bảo an.

👉🏻 Khoảng thời gian cần thiết để gửi đi thông báo mất tín hiệu với Hub là bao lâu

3. Các thiết bị an ninh phải sử dụng công nghệ kết nối đáng tin cậy để liên lạc với bảng điều khiển

Ajax hub

Đối với các hệ thống an ninh không dây, việc trao đổi thông tin giữa bảng điều khiển và các thiết bị cảm ứng là thông qua sóng kết nối. Việc liên lạc phải cực kỳ đáng tin cậy, kể cả việc mất liên kết tạm thời là không tốt ( chúng dẫn đến việc tăng thời gian để đưa ra báo động) và việc mất kết nối là hoàn toàn không chấp nhận được (hậu quả là khiến người dùng và công ty bảo an không biết gì về báo động đang diễn ra).

Như một quy tắc, hệ thống chuyên nghiệp phải hoạt động ở tần số 433MHZ hoặc 868 MHz và sử dụng một băng thông tần số thay vì một tần số cố định để liên lạc giứa bảng điều khiển và các thiết bị cảm ứng. Điều này giúp hệ thống chuyển đổi tần số hoạt động một cách tự động khi có sự cố hoặc có phá hoại. Công nghệ này được biết đến đó là “nhảy tần số - frequency hopping”.

Tại sao Wi-Fi không thích hợp để liên lạc giữa các thiết bị an ninh

 •  Trong các tòa nhà chung cư hoặc văn phòng, tần số WI-Fi ( 2.4 GHz và 5 GHz) rất dễ bị nhiễu và thường quá tải bởi các thiết bị khác như: máy tính, điện thoải và các thiết bị khác. Điều này dẫn đến “nghẽn nội bộ” khiến thông tin bị thất lạc trong quá trình truyền tải.
 • Nếu các thiết bị mạng của cơ sở (routers, repeaters) liên quan đến việc truyền tải dữ liệu bằng sóng Wi-Fi, tính ổn định của nó sẽ được xác định hiệu năng hoạt động của hệ thống an ninh.

 • Wi-Fi có một khoảng cách kết nối tương đối nhỏ, vào khoảng 150 mét ở môi trường không vật cản. Giới hạn này có thể được bù đắp bằng việc lắp thêm nhiều thiết bị nhưng cứ mỗi một thiết bị mới thêm vào lại làm giảm đi độ đáng tin cậy của hệ thống an ninh.

Ajax sử dụng loại công nghệ sóng nào?

Ajax devices

Để liên lạc giữa Hub và các thiết bị, hệ thống an ninh Ajax sử dụng công nghệ sóng Jeweller. Tầm hoạt động của nó là từ 868.0 đến 868.6 MHz hoặc 868.7 đến 869.2 MHz ( tùy thuộc vào từng khu vực) và liên tục kiểm tra mức độ nhiễu trong kênh sóng liên lạc. Ngay khi mức độ nhiễu vượt quá giá trị cho phép, bộ Hub sẽ phát hiện đang bị chèn sóng và lập tức chuyển sang tần số ít bị nhiễu hơn. Cảnh báo sẽ được gửi đi ngay đến người dùng và các công ty bảo an về vụ việc.

Jeweller chuyển phát các báo động chỉ trong vòng chưa tới 0.15 giâ, tự động điều chỉnh cường độ tín hiệu để giảm thiểu tiêu thụ pin của thiết bị và đảm bảo tầm kết nối lên đến 2000 mét.

4. Việc liên lạc giữa các thiết bị trong hệ thống an ninh phải là 2 chiều (duplex)

Ajax hub

Việc liên lạc giữa các thiết bị trong hệ thống an ninh có thể là một chiều hoặc 2 chiều. Trong trường hợp thứ nhất, các thiết bị cảm ứng gửi đi tín hiệu báo động và các vụ việc diễn ra trong hệ thống đến bảng điều khiển, còn bảng điều khiển lại không liên lạc gì với các thiết bị đó. Nếu thiết bị không hoạt động ( do bị phá hoại hoặc lỗi sản phẩm) hoặc kết nối bị gián đoạn, bảng điều khiển sẽ không biết được về tình trạng đó. Cả người dùng và công ty bảo an đều sẽ không nhận được thông báo về lổ thủng trong hệ thống an ninh.

Trong các hệ thống an ninh có tính năng liên lạc hai chiều, bảng điều khiển và các thiết bị cảm ứng sẽ trao đổi thông tin. Thiết bị cảm ứng liên tục gửi đi báo động cho đến khi bảng điều khiển xác nhận việc nhận tin. Trong trường hợp này, sẽ không có rủi ro về việc mất dữ liệu khi bị ngắt kết nối trong thời gian ngắn. Độ tin cậy của các hệ thống này đáng tin cậy hơn loại trước gấp nhiều lần.

Hệ thống an ninh Ajax sử dụng liên lạc 2 chiều như thế nào?

Ajax devices

Các cảm biến sẽ gửi báo cáo tình trạng tới bộ Hub vào mỗi 12 giây hoặc hơn. Bộ hub sẽ phản ứng lại với thông báo của các cảm ứng và cập nhập thông tin về các thiết bị trên ứng dụng. Nếu một thiết bị không phản hồi vì bất cứ lý do gì, bộ Hub sẽ xem như thiết bị đã bị mất và báo với người dùng, công ty bảo an về tình huống.

Khi gửi báo động, máy dò yêu cầu xác nhận từ trung tâm. Nếu máy dò không nhận được phản hồi, nó sẽ liên lạc báo động cho đến khi trung tâm chấp nhận và xử lý tín hiệu báo động đó.

 

Kết nối hai chiều cho phép người dùng kiểm tra các thiết bị từ xa và thay đổi cài đặt của chúng thông qua các ứng dụng Ajax: độ nhạy cảm biến, âm lượng của còi báo động và phản ứng của chúng với các báo động, thuộc các nhóm bảo mật nào, v.v.

 

👉🏻 Bao lâu để bộ hub nhận biết bị mất kết nối với thiết bị cảm ứng

5. Hệ thống an ninh mã hóa dữ liệu và được bảo vệ chống lại giả mạo

Ajax encryption of transmitted data

Việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị cảm biến và bảng điều khiển phải được mã hóa và bảo vệ khỏi kẻ gian giả mạo. Vấn đề ở sau là để nhằm việc thiết bị bị ghi đè, bao gồm cả trường hợp tệ nhất là việc ghi đè chế độ điều khiển của người dùng remote từ xa, khiến kẻ xâm nhập có thể lấy được toàn bộ quyền điều khiển hệ thống.

Lựa chọn tối ưu đó là mã hóa tín hiệu sóng với một thuật toán phức tạp, vì thuật toán càng cũ thì lại càng dễ dàng bị hack và bị lấy mất quyền quản trị hệ thống. Ví dụ như bẻ khóa một dữ liệu mã hóa bởi mã 128-bit AES phải tốn đến hàng ngàn năm trong khi hệ thống báo động với mã hóa lỗi thời sẽ bị hack chỉ trong vòng vài phút bằng “code grabber”.

👆🏻 Code grabber là một thiết bị để can thiệp vào tín hiệu giữa hệ thống an ninh và một thiết bị điều khiển ( remote hoặc bàn phím) để hack vào hệ thống.

Ajax được bảo vệ khỏi giả mạo như thế nào?

Ajax protected against fraud

Thay vì sử dụng các thuật toán và các giải pháp cơ bản, Ajax sử dụng giải pháp được chính họ phát triển. Mọi dữ liệu được gửi đi sẽ được mã hóa với thuật toán AES với một khóa nổi. Mỗi thiết bị Ajax có một mã xác định riêng và giao thức sóng Jeweller cung cấp một hệ thống các ưu tiên và đánh dấu để xác định từng thiết bị. Hệ thống an ninh sẽ không thể bị tắt bởi một chìa khóa remote không được liên kết vào hệ thống.

Độ tin cậy của Ajax được xác nhận bởi chứng chỉ EN 50131, và các thiết bị của hệ thống an ninh được đánh giá chuẩn cấp 2 độ toàn vẹn, nghĩa là chúng có thể sẵn sàng để đối mặt với những kẻ tấn công dầy dạn kinh nghiệm.

👉 Cấp độ đó là gì và tại sao nó lại quan trọng đến mức một hệ thống bảo vệ phải có nó?

6. Hệ thống bảo vệ được kết nối với các trung tâm giám sát của một công ty bảo an

Ajax connection to CMS

Công việc của một hệ thống bảo vệ là xác định nguy hiểm càng sớm càng tốt. Nhưng, chỉ nhận biết được vấn đề thôi thì chưa đủ - bạn cần phải phản ứng lại với nó một cách chính xác. Nhận được một tin báo động, một người có thể liên hệ với cảnh sát ( tự mình đối mặt với tội phạm là hành động không sáng suốt). Tuy nhiên, điều sáng suốt hơn đó chính là tin tưởng vào phản ứng của các nhà chuyên nghiệp bằng cách kết nối hệ thống an ninh của bạn vào các trung tâm giám sát của các công ty bảo an.

Các tổ chức bảo vệ chỉ kết nối các hệ thống an ninh đã được chứng nhận vào hệ thống giám sát của họ. Trong quá trình chứng nhận, các thiết bị an ninh sẽ được kiểm tra bởi các phòng thí nghiệm động lập được cấp giấy phép để: kiểm tra tính năng, mức độ chống chịu thời tiết của thiết bị, sự can thiệt của máy móc, cũng như là các vùng từ trường, chất lượng sóng kết nối và độ ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài đến thiết bị. Nếu bạn không đạt dù chỉ 1 đề mục kiểm tra, bạn sẽ không nhận được chứng nhận đặc biệt.

Trước khi một thiết bị mới được đưa vào sử dụng trong thực tế, các công ty bảo an sẽ lắp đặt các thiết bị đó bên trong một cơ sở thử nghiệm ( căn hộ, nhà ở, văn phòng..) cùng với các hệ thống an ninh đã được chứng nhận. Nếu hệ thống mới có thể đạt cùng mức so sánh với hệ thống cũ về độ tin cậy và xác nhận các nguy cơ một các chính xác, khi đố nó mới được kết nối vào trạm giám sát trung tâm.

Làm cách nào để kết nối Ajax vào các trung tâm giám sát

Ajax connection to CMS

Hệ thống an ninh Ajax có thể được kết nối với các trung tâm giám sát của các tổ chức bảo an ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Bạn có thể chọn một công ty bảo vệ trực tiếp trong ứng dụng:

 1. Vào mục Security companies trong phần tùy chỉnh của hub (Devices → Hub → Settings ⚙️ → Security companies)

 2. Chọn một công ty bảo an trong danh sách và nhấn Send Monitoring Request.

Chỉ có một hệ thống an ninh chuyên nghiệp đáng tin cậy cung cấp bảo vệ toàn diện và đảm bảo nhận thức của bạn về tình hình tại cơ sở có thể được giao phó với việc bảo vệ người và tài sản.

 • Hệ thống an ninh luôn nằm trong phạm vi kết nối nhờ vào nhiều kênh liên lạc

 • Người dùng và công ty bảo an luôn nhận biết về tình trạng hoạt động của hệ thống an ninh nhờ vào máy chủ Cloud liên tục trao đổi thông tin với thiết bị đặt ở cơ sở được bảo vệ.

 • Các cảm biến, các thiết bị điều khiển và các còi báo động luôn được kết nối với thiết bị trung tâm ( bảng điều khiển) khi hệ thống an ninh sử dụng đúng loại công nghệ giao tiếp.

 • Trong trường hợp thiết bị bị lỗi hoặc bị phá hoại, bảng điều khiển được thông báo về vấn đề và bạn với công ty bảo an sẽ được cảnh báo về tình hình.

 • Kẻ xâm nhập không thể lấy được quyền truy cập vào hệ thống an ninh của bạn và sẽ không thể ngừng kích hoạt hoặc làm yếu hệ thống bảo vệ bởi vì khả năng bị hack và giả mạo đã hoàn toàn bị loại bỏ.

 • Khi có một tai nạn xảy ra, công ty bảo an sẽ gửi đội phản ứng nhanh tới hiện trường chỉ trong vòng vài phút.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: