Thiết bị báo cháy đã được kiểm nghiệm như thế nào?

Đăng bởi Phạm Minh Quân vào lúc 08/04/2019
Thiết bị báo cháy đã được kiểm nghiệm như thế nào?

Các cảm biến khói được kiểm tra như thế nào?

Và tại sao chúng lại cần chứng chỉ EN 14604

 

FireProtect đảm nhiệm vai trò phòng chống cháy nổ trong hệ thống Ajax. Thiết bị có thể được kết nối vào Hub của Ajax hoặc hoạt động độc lập - chỉ cần bật mở và lắp thiết bị trên trần nhà là bạn đã được bảo vệ 24/7. Thiết bị có khả năng phát hiện cả khói và sự gia tăng nhiệt độ đột ngột. Ngoài ra nó còn cho phép bạn tùy chỉnh nhiều loại báo động và có thể hoạt động đồng bộ với những cảm ứng báo cháy khác của Ajax - khi một cảm ứng phát hiện cháy, toàn bộ còi báo động sẽ đồng thời vang lên. Thiết bị FireProtect hoạt động không dây và có nguồn điện độc lập. Thông qua ứng dụng Ajax trên điện thoại, bạn có thể theo dõi tình trạng của thiết bị, điều chỉnh các thiết lập hoặc kiểm tra buồng khói ( bạn không còn phải mất công leo thang lên trần nhà và cố gắng chọt bấm cái nút nhỏ xíu như các thiết bị khác nữa).

Nhằm tiến vào thị trường ban toàn cháy nổ thế giới và để có thể cạnh tranh lại các giải pháp chuyên nghiệp khác, FireProtect phải đạt được chứng chỉ từ một phòng thí nghiệm độc lập về những chuẩn mực công nghệ cao. Nếu thiết bị có thể vượt qua được mọi kiểm tra đó, nó sẽ được xác nhận về chất lượng và độ tin cậy.


Đọc thêm: “Chuẩn Grades là gì và tại sao một hệ thống bảo vệ nhất định phải có nó


Nên chúng tôi đã gửi 20 thiết bị cảm ứng FireProtect tới một phòng thí nghiệm độc lập. Tại đó chúng phải hoàn tất các quá trình kiểm tra để có thể nhận được chứng nhận EN 14604.

 

Mặc kệ là thứ gì đang cháy

2

Mỗi loại cháy đều có đặc tính khác nhau. Tốc độ nhiệt độ gia tăng tùy thuộc vào vật liệu cháy trong phòng cũng như là điều kiện môi trường. Khói cháy có thể bị thổi bay hoặc không hề có khói. Hoặc cũng có thể rất mỏng và trong suốt. Nhưng dù là gì thì thiết bị báo cháy vẫn cần phải đưa ra báo động đúng lúc. Và bạn phải có thể hoàn toàn tin tưởng vào nó sẽ báo động.

Phòng thí nghiệm đã kiểm tra liệu cảm ứng có thể phát hiện khói hết lần này đến lần khác, liệu thiết bị có bị giảm hiệu quả sau lần báo động đầu tiên. Các kỹ sư đặt FireProtect vào một luồng khói - một bục với luồng khói có thể điều khiển - và thổi khói vào 6 lần liên tục. Và đó là khi mọi thứ trở nên thú vị. Họ bắt đầu thay đổi vị trí của thiết bị nhằm xác định liệu nó có thể phát hiện khói từ mọi hướng hay không. Khi đã xác nhận rằng FireProtect đã đạt được mọi tiêu chuẩn, họ chuyển qua đến ngọn lửa thực sự.

Một thiết bị cảm ứng cháy phải phản ứng lại được nhiều loại khói với nhiều điều kiện vật lý khác nhau. Để nói rõ hơn về việc Ajax đã làm, bốn thiết bị FireProtect đã được đặt trong phòng thử cháy, với các nhiên liệu cháy: gỗ, bông, plastic (polyurethane) và chất lỏng and (n-heptane) được đốt lên lần lượt. Khi thiết bị có thể báo động toàn bộ các vụ cháy đúng lúc, việc kiểm tra sẽ được tiếp tục.

 

Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường

3

Xác dịnh vụ cháy kịp thời luôn là ưu tiên hàng đầu nhưng việc FireProtect không đưa ra báo động giả cũng cực kỳ quan trọng. Trong quá trình hoạt động liên tục cả một năm, cảm ứng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhiệt độ như cơn nóng mùa hè hoặc cái lạnh của mùa đông. Thiết bị còn có thể bị phơi ra giữa nắng và gió. Nên việc kiểm tra tiếp theo chính là khả năng kháng lại các điều kiện thời tiết một cách hiệu quả.

FireProtect đã chứng minh được khả năng phát hiện khói trong điều kiện hoàn hảo nên các nhà nghiên cứu đã thay đổi hoàn cảnh: mô phỏng lại môi trường có gió và bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Họ tăng nhiệt độ phòng lên 55°C và lại hạ xuống 0°C. Họ kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm(40°C ở mức độ ẩm 90%). Họ chiếu đèn siêu sáng vào thiết bị. Cảm ứng đã được kiểm tra ở điều kiện tiêu cực để xem liệu có bất kỳ khả năng sai sót nào không, liệu nó vẫn có thể phảm ứng lại với khói kịp lúc và liệu khả năng hoạt động của nó có bị làm gián đoạn. Khi các bài kiểm tra này hoàn thày, thiết bị sẽ chứng minh được độ đáng tin cậy khi chống lại các thay đổi về điều kiện môi trường - và báo động giả cũng sẽ không còn là nỗi lo nữa.

 

Mạnh mẽ và cứng cáp

4

Sẽ là vô dụng khi bạn phải đặt niềm tin vào một thiết bị cảm ứng cháy dễ dàng bị hư chỉ với một cú hơi hoặc va đập. Hoặc khi nó phải đối mặt với chấn động, điện từ hoặc từ trường… như trong các trường hợp thực tế (trái ngược với ai đó đang tích cực cố gắng phá hủy máy dò bằng bất cứ giá nào).

Các chuyên gia đã kiểm tra độ chịu va đập của FireProtect với một cây búa: một cú đập với lực 1.9J ngay tại vị trí (được cho là) điểm yếu của thiết bị. Và khi mọi kiểm tra chịu lực được hoàn tất, thiết bị lại được đặt trên một bệ rung, chịu tĩnh điện tác động và kiểm tra trong vùng từ trường.

 

Các yêu cầu khác!

5

Nếu thiết bị được cấp nguồn bởi pin, nó phải cảnh báo người sử dụng khi lượng pin sắp cạn và thiết bị cần phải thay pin mới. Tiêu chuẩn EN 14604 yêu cầu phải có âm thanh cảnh báo trước 1 tháng khi thiết bị cạn pin và pin phải có khả năng hoạt động ít nhất 1 năm ( thiết bị FireProtect của Ajax có thể hoạt động lên tới 4 năm mà không cần thay pin). Và thiết bị phải theo dõi lượng pin còn lại liên tục, cảnh báo người dùng khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

Nếu có cháy, mọi người phải được biết: người ở phòng bên cạnh, người đang ngủ say hoặc những người bị suy giảm thính lực. Vì lý do đó, còi báo động không được phát ra âm thanh yếu hơn 85 dB ở khoảng cách 3 mét. Một khi các nhà chuyên gia đã đo được âm lượng, họ sẽ kiểm tra xem liệu báo động có thể hoạt động được trong thời gian liên tục 8 tiếng hay không - luân phiên giữa 5 phút báo động và 5 phút nghỉ. Ngoài khả năng báo động bằng cói báo gắn trong, FireProtect còn có thể cảnh báo người dùng bằng các còi báo động khác được liên kết trong hệ thống của Ajax, cũng như cảnh báo qua điện thoại, SMS và thông báo điện thoại - đây là không bắt buộc nhưng Ajax nghĩ rằng nó là cần thiết.

6

Để có thể nhận được chứng nhận, thiết bị an toàn về cháy phải hoàn thành tất cả các bài kiểm tra - phản ứng lại với khói kịp thời, chịu được quá trình thử nghiệm, giữ được khả năng hoạt động ổn định. Và 20 thiết bị phải vượt qua được “9 tầng địa ngục” này, có nghĩa là sẽ không có kiểu “ăn hên” xảy ra. Bằng cách đạt được chứng nhận EN 14604, FireProtect của Ajax đã chứng minh được tính năng của nó và đáng để đặt niềm tin để bảo vệ cả con người và tài sản.

PDF Certification.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: