Hướng dẫn sử dụng FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) (P1)

Đăng bởi Vũ Linh vào lúc 02/01/2024
Hướng dẫn sử dụng FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) (P1)

FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) Jeweller là đầu báo cháy không dây có còi báo động tích hợp. Được thiết kế để lắp đặt trong nhà. Phát hiện khói, nhiệt độ gia tăng và mức CO (carbon monoxide) nguy hiểm. Thiết bị cũng có thể hoạt động độc lập mà không cần Hub Ajax Hub.

Nó có sẵn với hai phiên bản: với pin kín (có tên SB) có tuổi thọ 10 năm và với pin có thể thay thế (có tên là RB) có tuổi thọ lên đến 7 năm.

Danh sách các Hub và ReX tương thích có sẵn tại đây. Đầu báo FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) chỉ tương thích với các Hub đã update OS Malevich từ phiên bản 2.14.1 trở lên.

Các tính năng chính

 1. Mặt trước của thiết bị có chức năng là nút Chức năng -  Kiểm tra/Tắt tiếng. Để kích hoạt nút, nhấn vào giữa bảng điều khiển.

 2. Bảng gắn SmartBracket. Để tháo bảng gắn, hãy xoay nó ngược chiều kim đồng hồ.

 3. Mã QR và ID thiết bị (số sê-ri). Nó được sử dụng để thêm thiết bị vào hệ thống Ajax.

 4. Nút chống phá hoại. Sẽ bị kích hoạt khi cố gắng tách thiết bị ra khỏi bề mặt hoặc tháo nó ra khỏi bảng gắn một cách trái phép.

 5. Thông tin chứng nhận thiết bị.

 6. Nút nguồn.

 7. Nhiệt điện trở đầu tiên. Phát hiện nhiệt độ nguy hiểm.

 8. Chỉ báo LED màu xanh lá cây.

 9. Đèn LED báo màu vàng.

 10. Đèn báo LED màu đỏ.

 11. Còi báo động.

 12. Nhiệt điện trở thứ hai. Phát hiện nhiệt độ nguy hiểm.

 13. Thông tin về ngày hết hạn sử dụng của thiết bị.

 14. Nắp buồng khói.

Nắp buồng khói có thể được tháo ra khi vỏ được tháo rời hoàn toàn. Hệ thống xác định sự kiện này là sự cố và thiết bị sẽ phản ứng bằng tín hiệu âm thanh. Người dùng và công ty bảo mật sẽ nhận được thông báo trục trặc.

Nguyên lý hoạt động

FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) là đầu báo cháy không dây được thiết kế để lắp đặt trong nhà. Có sẵn trong hai phiên bản:

Với pin kín: Tuổi thọ pin tích hợp là 10 năm. Sau khi hết pin, thiết bị nên được thay thế bằng thiết bị mới.

Với pin có thể thay thế: Tuổi thọ pin được cài đặt sẵn là 7 năm. Khi pin hết, chúng có thể được thay thế bằng pin mới.

Thiết bị được trang bị còi báo động (còi áp điện) để thông báo bằng âm thanh về các cảnh báo và sự kiện với âm lượng lên tới 85 dB (ở khoảng cách 3 m so với thiết bị). thiết bị luôn hoạt động và phản ứng với đám cháy 24/7, bất kể chế độ bảo mật của hệ thống.

Có thể dễ dàng phân biệt cảnh báo khói/nhiệt độ với cảnh báo mức CO cao do các chỉ báo bằng âm thanh và đèn LED khác nhau. Tìm hiểu thêm về các loại chỉ báo cảnh báo và sự kiện của thiết bị trong phần Chỉ báo LED của hướng dẫn này.

FireProtect 2 được bảo vệ bởi hai cơ chế chống phá hoại. Trình chống phá hoại đầu tiên kiểm soát việc loại bỏ thiết bị khỏi bảng gắn SmartBracket: thiết bị phản ứng bằng đèn LED và gửi thông báo cho người dùng trong ứng dụng Ajax và trạm giám sát của công ty bảo mật. Bộ chống phá hoại thứ hai báo hiệu việc tháo nắp buồng khói, nằm dưới bảng mặt trước của thiết bị.

Các thiết bị tự động hóa Ajax phản hồi các cảnh báo của FireProtect 2 và thực hiện các hành động do người dùng xác định bằng cách sử dụng các kịch bản tự động hóa. Ví dụ, rơle WallSwitch có thể tắt hệ thống thông gió và bật đèn chiếu sáng khẩn cấp khi có báo động xảy ra.

Cảm biến buồng khói

FireProtect 2 phát hiện khói bằng cảm biến quang học lưỡng cực. Bên trong buồng khói, cảm biến có đèn LED màu xanh và hồng ngoại phát ra ánh sáng ở các bước sóng khác nhau. Công nghệ này cho phép thiết bị xác định kích thước của các hạt dễ bay hơi bên trong buồng và chỉ phản ứng với khói, bỏ qua hơi nước và khói hơi.

Buồng khói trong FireProtect 2 được bảo vệ khỏi bụi bẩn và côn trùng. Ngay cả khi bụi lọt vào bên trong và lắng xuống, điều này cũng không đe dọa hoặc làm giảm khả năng phát hiện cháy. Hệ thống quang học được thiết kế để ngăn các hạt không bay hơi xâm nhập vào trường quét của cả đèn LED xanh lam và hồng ngoại cùng một lúc. Vì vậy tình huống đó không gây ra báo động giả.

Thuật toán phần mềm HazeFlow 2 cũng bảo vệ khỏi các cảnh báo sai. Khi phát hiện cảnh báo, thuật toán sẽ xử lý thêm dữ liệu nhận được từ thiết bị và xác nhận cảnh báo.

Cảm biến nhiệt độ

Hai điện trở nhiệt loại A1R tích hợp trong FireProtect 2 giúp phát hiện sự tăng nhanh đột ngột và vượt quá ngưỡng nhiệt độ cho phép trong phòng. Những điện trở nhiệt này thông báo cảnh báo khi phát hiện nhiệt độ tăng nhanh hoặc nhiệt độ tĩnh trong phạm vi từ +54°C đến +65°C.

FireProtect 2 báo cáo rằng ngưỡng nhiệt độ đã bị vượt quá ngay khi giá trị của nó vượt quá +64°C. Thiết bị báo cáo nhiệt độ tăng nhanh nếu chỉ báo tăng 10°C trong vòng một phút. Nếu chỉ báo nhiệt độ tăng mạnh từ 20°C trở lên, thiết bị sẽ cảnh báo ngay lập

Cảm biến khí CO

FireProtect 2 có cảm biến hóa học giúp phát hiện mức độ nguy hiểm của nồng độ khí carbon monoxide. Nguyên lý hoạt động của cảm biến dựa trên phản ứng hóa học. Có một bể điện phân bên trong cảm biến. Khi đạt đến mức carbon monoxide cụ thể, phản ứng hóa học sẽ được kích hoạt. Thiết bị sẽ đọc sự kiện này và chuyển nó thành báo động.

Thiết bị sẽ phát ra cảnh báo nếu mức CO đạt đến:

50 ppm (0,005%) trở lên — trong không quá 90 phút.

100 ppm (0,01%) trở lên — trong không quá 40 phút.

300 trang/phút (0,03%) trở lên — trong không quá 3 phút.

Nồng độ CO ở mức 400 ppm (0,04%) trong ba giờ sẽ đe dọa tính mạng. Thiết bị dừng cảnh báo mức carbon monoxide nguy hiểm ngay khi nồng độ giảm xuống 40 ppm (0,004%).

Nút chức năng

Để kích hoạt nút Chức năng - Kiểm tra/Tắt tiếng, dùng tay ấn nhẹ vào giữa bảng mặt trước. Sử dụng vật dụng phù hợp (tay cầm cây lau nhà) nếu bạn không thể chạm tay lên Thiết bị. Kiểm tra/Tắt tiếng là một nút cơ được đặt dưới bảng mặt trước của Thiết bị.

Nút thực hiện một số chức năng:

Ở chế độ bình thường, nó khởi động quá trình tự kiểm tra Thiết bị.

Trong trường hợp có báo động, nó sẽ tắt báo động của Thiết bị hoặc Báo động được kết nối của tất cả các đầu báo cháy trong hệ thống trong 10 phút.

Trong trường hợp có lỗi, mức pin yếu hoặc hết tuổi thọ, nó sẽ tắt âm thanh và đèn LED chỉ báo trong 12 giờ.

Hệ thống tự liên kết giữa các FireProtect 2

Tất cả các đầu báo cháy thuộc dòng sản phẩm FireProtect 2 đều hỗ trợ chức năng Báo động kết nối. Chức năng này kích hoạt còi báo động tích hợp của tất cả các đầu báo cháy trong hệ thống ngay khi có ít nhất một trong các đầu báo cháy phát hiện ra báo động. Còi báo động của Thiết bị FireProtect 2 được kích hoạt trong vòng 20 giây sau khi phát hiện thấy cảnh báo. FireProtect và FireProtect Plus được kích hoạt trong khoảng thời gian ping của Thiết bị được đặt trong cài đặt Jeweler hoặc Jeweller/Fibra nhưng không muộn hơn 60 giây.

Đầu báo FireProtect 2 có âm thanh và đèn LED khác nhau cho các loại cảnh báo để giúp người dùng dễ dàng phân biệt giữa chúng hơn. Trong trường hợp báo động được kết nối với nhau, tất cả các đầu báo FireProtect 2 đều chỉ ra chính xác loại báo động được phát hiện bởi đầu báo ban đầu. Thay vào đó, Thiết bị FireProtect và FireProtect Plus thông báo cho tất cả các loại cảnh báo bằng cùng một âm thanh.

Gửi tín hiệu đến trạm giám sát

Hệ thống Ajax có thể truyền các sự kiện và cảnh báo đến ứng dụng giám sát PRO Desktop cũng như Trạm giám sát Hub (CMS) thông qua SurGard (ID liên hệ), SIA DC-09 (ADM-CID), ADEMCO 685 và các giao thức khác. Danh sách các giao thức được hỗ trợ có sẵn ở đây.

Khả năng định địa chỉ của thiết bị Ajax cho phép bạn gửi không chỉ các sự kiện mà còn cả loại thiết bị, tên, phòng ảo và nhóm bảo mật được gán cho nó tới PRO Desktop và CMS. Danh sách các tham số được truyền có thể khác nhau tùy thuộc vào loại CMS và giao thức truyền thông đã chọn.

Thêm vào hệ thống

Trước khi thêm thiết bị

 1. Cài đặt ứng dụng Ajax.

 2. Tạo một tài khoản nếu bạn chưa có.

 3. Thêm một Hub tương thích với Thiết bị vào ứng dụng của bạn. Đặt các cài đặt cần thiết và tạo ít nhất một phòng ảo.

 4. Đảm bảo rằng Hub đang bật và có quyền truy cập Internet qua Ethernet, Wi-Fi và/hoặc mạng di động. Bạn có thể thực hiện việc này trong ứng dụng Ajax hoặc bằng cách nhìn vào đèn chỉ báo LED của Hub: nó sẽ sáng màu trắng hoặc xanh lục.

 5. Để kết nối với Hub, thiết bị phải nằm trong vùng phủ sóng của mạng Jeweller. Để vận hành thông qua bộ mở rộng phạm vi tín hiệu vô tuyến, trước tiên hãy kết nối thiết bị với Hub rồi đến bộ mở rộng phạm vi. Bạn có thể thực hiện việc này trong cài đặt bộ mở rộng phạm vi trong ứng dụng Ajax.

Cách kết nối FireProtect 2 vào Hub

 1. Mở ứng dụng Ajax.

 2. Chọn Hub nếu bạn có một vài Hub hoặc nếu bạn đang sử dụng ứng dụng Ajax PRO.

 3. Chuyển đến tab Thiết bị. Nhấn Thêm thiết bị.

 4. Nhập tên của thiết bị.

 5. mã QR hoặc nhập ID theo cách thủ công. Mã QR nằm ở phần sau của vỏ (dưới bảng gắn) và trên bao bì thiết bị. ID thiết bị có thể được tìm thấy bên dưới mã QR.

 6. Chọn phòng ảo và nhóm bảo mật (nếu bật chế độ nhóm).

 7. Nhấp vào Thêm; việc đếm ngược sẽ bắt đầu

 8. Bật thiệt bị bằng cách giữ nút nguồn trong 3 giây. Yêu cầu kết nối Hub chỉ được gửi nếu thiết bị được bật. Nếu thiết bị không kết nối được với Hub, hãy thử lại sau 5 giây

Sau khi được kết nối, FireProtect 2 sẽ xuất hiện trong danh sách thiết bị trong Hub trong ứng dụng Ajax. Cập nhật trạng thái thiết bị tùy thuộc vào khoảng thời gian ping được đặt trong cài đặt Jeweller hoặc Jeweller/Fibra. Giá trị mặc định là 36 giây.

FireProtect 2 chỉ hoạt động với một Hub. Khi được kết nối với Hub mới,thiết bị sẽ ngừng truyền dữ liệu đến Hub cũ. Sau khi được thêm vào Hub mới, FireProtect 2 sẽ không bị xóa khỏi danh sách thiết bị của Hub cũ. Việc này phải được thực hiện thủ công trong ứng dụng Ajax.

Chế độ hoạt động tự động

FireProtect 2 có thể được sử dụng tự động mà không cần kết nối với Hub Ajax. Trong trường hợp này, thiết bị sẽ thông báo về cháy, khói hoặc mức CO nguy hiểm chỉ bằng còi báo động và đèn LED tích hợp. Người dùng không nhận được thông báo trên bất kỳ ứng dụng Ajax nào, bao gồm Ajax Translator hoặc PRO Desktop. Tính năng Báo động đầu báo cháy được kết nối cũng không khả dụng cho chế độ hoạt động này.

Để sử dụng thiết bị một cách tự động, hãy làm theo các bước sau:

 1. Chọn vị trí tối ưu của thiết bị bằng cách sử dụng các đề xuất trong phần Lựa chọn vị trí lắp đặt.

 2. Gắn thiết bị trên bảng SmartBracket như được mô tả trong phần Cài đặt.

 3. Nhấn nút nguồn để bật thiết bị.

 4. Bắt đầu tự kiểm tra bằng nút Kiểm tra/Tắt tiếng. Nhấn vào giữa bảng mặt trước và giữ nó trong 1,5 giây..

Trong quá trình tự kiểm tra, FireProtect 2 sẽ thông báo về từng bước bằng còi báo động và đèn LED tích hợp. Sau khi quá trình tự kiểm tra hoàn tất, đèn LED sẽ tắt và thiết bị hoạt động tự động.Trong trường hợp có báo động, nhấn nút Kiểm tra/Tắt tiếng hoặc loại bỏ nguyên nhân gây báo động để tắt tiếng còi báo động.

Hướng dẫn sử dụng FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) (P2)

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: