Hướng dẫn sử dụng FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) (P3)

Đăng bởi Vũ Linh vào lúc 04/01/2024
Hướng dẫn sử dụng FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) (P3)

Cài đặt

Để thay đổi cài đặt FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) trong ứng dụng Ajax:

 1. Mở ứng dụng Ajax.

 2. Chọn Hub nếu bạn có một vài Hub hoặc nếu bạn đang sử dụng ứng dụng Ajax PRO.

 3. Chuyển đến tab Thiết bị.

 4. Chọn thiết bị từ danh sách.

 5. Đi tới Cài đặt bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng.

 6. Đặt các cài đặt cần thiết.

 7. Bấm Quay lại để lưu cài đặt mới.

 

Cài đặt

Ý nghĩa

Tên

Đặt tên cho thiết bị. Tên này sẽ được hiển thị trong tất cả các thông báo.

Độ dài bao gồm 12 ký tự tượng hình hoặc 24 ký tự Latin.

Phòng

Gán 1 phòng cho thiết bị. Tên phòng sẽ được hiển thị trong tất cả các thông báo

Báo động bằng còi

Nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng cho phép

Khi tùy chọn này được bật, còi báo động Ajax được kết nối với hệ thống sẽ được kích hoạt khi thiết bị phát hiện vượt quá ngưỡng nhiệt độ.

Nếu nhiệt độ gia tăng đột ngột

Khi tùy chọn này được bật, còi báo động Ajax được kết nối với hệ thống sẽ được kích hoạt khi thiết bị phát hiện nhiệt độ tăng nhanh.

Nếu phát hiện khói

Khi tùy chọn này được bật, còi báo động Ajax được kết nối với hệ thống sẽ được kích hoạt khi thiết bị phát hiện khói.

Nếu phát hiện khí CO

Khi tùy chọn này được bật, còi báo động Ajax được kết nối với hệ thống sẽ được kích hoạt khi thiết bị phát hiện nồng độ khí CO vượt ngưỡng cho phép.

Kiểm tra cường độ tín hiệu sóng Jeweller

Chuyển thiết bị sang chế độ kiểm tra cường độ tín hiệu của Jeweller. Quá trình kiểm tra giúp xác định vị trí tối ưu để cài đặt FireProtect 2.

 

Thử nghiệm cho thấy cường độ tín hiệu giữa thiết bị và bộ mở rộng Hub hoặc phạm vi thông qua giao thức truyền dữ liệu không dây của Jeweler.

 

Giá trị được đề xuất là hai hoặc ba thanh.

Tự chuẩn đoán thiết bị

Chạy trình tự chuẩn đoán

Hướng dẫn sử dụng

Link hướng dẫn sử dụng

Ngừng kích hoạt vĩnh viễn

Cho phép tắt thiết bị mà không cần xóa thiết bị khỏi hệ thống. Có ba lựa chọn:

Không - thiết bị hoạt động ở chế độ bình thường.

Chỉ có nắp - thông báo kích hoạt giả mạo của thiết bị bị tắt.

Hoàn toàn - trình phát hiện không thực thi các lệnh hệ thống, không tham gia vào các tình huống tự động hóa và không gửi thông báo về cảnh báo, trục trặc và các sự kiện khác tới CMS và người dùng hệ thống. Trong trường hợp này, thiết bị sẽ tiếp tục hoạt động tự chủ và báo động bằng còi báo động tích hợp.

Gỡ thiết bị khỏi Hub

Gỡ liên kết thiết bị khỏi Hub

Tối ưu hóa tuổi thọ pin

Tính năng Tối ưu hóa tuổi thọ pin được cung cấp để tiết kiệm pin cho thiết bị. Tính năng này chỉ khả dụng cho các hub trên OS Malevich 2.14 trở lên có kết nối đầu dò FireProtect 2. Tính năng này được bật theo mặc định.

Khi tính năng Tối ưu hóa Tuổi thọ Pin được bật, Hub sẽ tăng khoảng thời gian ping cho thiết bị FireProtect 2.

Để tắt tính năng Tối ưu hóa tuổi thọ pin:

 1. Mở ứng dụng Ajax.

 2. Chọn Hub có kết nối đầu báo FireProtect 2.

 3. Đi đến: Hub → Cài đặt → Dịch vụ → Cài đặt đầu báo cháy.

 4. Vô hiệu hóa chuyển đổi Tối ưu hóa tuổi thọ pin.

 5. Bấm vào Quay lại để lưu cài đặt.

Vị trí lắp đặt

Phạm vi bao phủ của một FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) là 50 đến 60 m2, tùy thuộc vào loại cơ sở. Thiết bị nên được lắp đặt ở mỗi phòng. thiết bị được đặt ở giữa trần nhà, cách các thiết bị chiếu sáng, đèn chùm hoặc bất kỳ vật trang trí nào khác 30 cm có thể cản trở việc phát hiện báo động.

Nếu trên trần có dầm nhô ra từ 30 cm trở lên thì phải lắp đặt cảm biến giữa mỗi hai dầm. Nếu dầm nhô ra dưới 30 cm thì cho phép lắp đặt trên dầm ở phần Hub của trần nhà.

Trong các hội trường hoặc hành lang hẹp, nên lắp đặt các thiết bị ở khoảng cách không quá 7,5 m với nhau.

Nếu trần nhà dốc, thiết bị được lắp đặt ở khoảng cách 60 cm so với điểm trên cùng của trần nhà. Để chọn nơi lắp đặt, vẽ một đường thẳng từ trên xuống dưới. Sau đó, vẽ một đường vuông góc từ đường này đến phần dốc của trần nhà. thiết bị được cài đặt tại thời điểm này.

Chúng tôi khuyên bạn không nên gắn thiết bị lên tường. Việc lắp đặt này có thể chấp nhận được nếu các chùm tia có khoảng cách gần nhau hoặc các chướng ngại vật khác cản trở việc lắp đặt thiết bị. Chỉ có thể gắn tường nếu thiết bị được đặt ở khoảng cách 15–30 cm dưới trần nhà nhưng phía trên các ô cửa.

Khi chọn vị trí của thiết bị, hãy xem xét các thông số ảnh hưởng đến hoạt động của nó:

 • Cường độ tín hiệu của Jeweller.

 • Khoảng cách giữa thiết bị và Hub.

 • Sự hiện diện của các rào cản truyền tín hiệu vô tuyến giữa các thiết bị: tường, trần nhà, các vật thể lớn đặt trong phòng.

Hãy xem xét các đề xuất về vị trí khi thiết kế hệ thống Ajax cho đối tượng. Hệ thống an ninh phải được thiết kế và lắp đặt bởi các chuyên gia. Danh sách các đối tác Ajax được đề xuất có tại đây.

Cường độ tín hiệu

Cường độ tín hiệu của Jeweler được xác định bằng tỷ lệ số lượng gói dữ liệu không được gửi/bị hỏng được trao đổi giữa Hub và thiết bị với các gói dữ liệu dự kiến ​​trong một khoảng thời gian nhất định. Cường độ tín hiệu được biểu thị bằng biểu tượng trên tab Thiết bị:

 • Ba vạch — cường độ tín hiệu tuyệt vời.

 • Hai vạch - cường độ tín hiệu tốt.

 • Một vạch - cường độ tín hiệu thấp; hoạt động ổn định không được đảm bảo.

 • Biểu tượng bị gạch chéo - không có tín hiệu; hoạt động ổn định không được đảm bảo.

Kiểm tra cường độ tín hiệu của Jeweler tại nơi lắp đặt. Nếu cường độ tín hiệu thấp đến mức một hoặc 0 vạch, chúng tôi không thể đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Trong trường hợp này, hãy di chuyển thiết bị. Việc định vị lại thậm chí thêm 20 cm có thể cải thiện đáng kể khả năng thu tín hiệu.

Nếu sau khi di dời, thiết bị vẫn có cường độ tín hiệu thấp hoặc không ổn định, hãy sử dụng bộ mở rộng phạm vi tín hiệu vô tuyến.

Không lắp thiết bị ở:

 • Ngoài trời. Điều này có thể dẫn đến lỗi thiết bị.

 • Ở những nơi có cường độ tín hiệu Jeweller thấp hoặc không ổn định. Điều này có thể dẫn đến mất kết nối.

 • Bên trong khuôn viên có nhiệt độ, độ ẩm ngoài giới hạn cho phép. Điều này có thể làm hỏng thiết bị.

 • Ở những nơi có không khí lưu thông nhanh. Ví dụ: gần quạt, lỗ thông hơi, cửa sổ hoặc cửa ra vào đang mở. Điều này có thể cản trở việc phát hiện Khói/Nhiệt và CO.

 • Đối diện với bất kỳ vật thể nào có nhiệt độ thay đổi nhanh chóng. Ví dụ, máy sưởi điện và gas. Điều này có thể dẫn đến báo động sai.

 • Ở các góc của căn phòng. Điều này có thể cản trở việc phát hiện cháy.

 • Trong phòng tắm, vòi hoa sen hoặc các khu vực khác có nhiệt độ thay đổi nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến báo động sai.

 • Trong các phòng mà việc tạo ra khí/hơi/khói là một phần của quá trình vận hành. Ví dụ, trong nhà để xe, nơi có khả năng xảy ra cảnh báo của thiết bị do khí thải của xe. Đối với

 • những cơ sở như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thiết bị không có cảm biến khói: FireProtect 2 (Heat/CO).

 • Ở những nơi rất bụi hoặc khu vực có nhiều côn trùng. Côn trùng, bụi và các chất gây ô nhiễm khác có thể đọng lại trên nắp buồng khói và ngăn cản việc phát hiện cháy.

 • Gần các thiết bị chiếu sáng, đồ trang trí và các vật dụng nội thất khác có thể cản trở sự lưu thông không khí trong phòng. Điều này có thể cản trở việc phát hiện cháy.

 • Trên các bề mặt thường ấm hơn hoặc lạnh hơn phần còn lại của căn phòng. Ví dụ, bẫy trên mái nhà. Sự dao động nhiệt độ có thể cản trở việc phát hiện cháy.

 • Ở những nơi cao hoặc bất tiện. Cần có quyền truy cập vào nút Kiểm tra/Tắt tiếng để tắt tiếng cảnh báo và kiểm tra thiết bị nếu nó được sử dụng mà không có kết nối với Hub.

Lắp đặt

Đảm bảo rằng bạn đã chọn vị trí lắp đặt tối ưu và tuân thủ các yêu cầu của sách hướng dẫn này.

Không tháo nắp buồng khói trong khi lắp đặt. Nắp buồng khói có thể được tháo ra khi vỏ được tháo rời hoàn toàn. Hệ thống xác định sự kiện này là sự cố và thiết bị sẽ phản ứng bằng tín hiệu âm thanh. Người dùng và công ty bảo mật nhận được thông báo trục trặc.

Chỉ có một chuyên gia có đào tạo mới nên lắp đặt thiết bị này.

Để cài đặt thiết bị:

 • Tháo bảng gắn SmartBracket khỏi thiết bị. Để tháo bảng điều khiển, hãy xoay nó ngược chiều kim đồng hồ.

 • Cố định bảng SmartBracket vào một bề mặt bằng băng dính hai mặt hoặc các dây buộc tạm thời khác. Bảng gắn có ký hiệu UP, cho biết vị trí chính xác.

 • Chỉ sử dụng băng dính hai mặt để cố định tạm thời. Thiết bị được cố định bằng băng dính có thể bong ra khỏi bề mặt bất cứ lúc nào, có thể dẫn đến hư hỏng nếu thiết bị bị rơi.

 • Chạy bài kiểm tra cường độ tín hiệu của Jeweller. Giá trị được đề xuất là hai hoặc ba thanh.

 • Nếu cường độ tín hiệu là một vạch hoặc thấp hơn, chúng tôi không thể đảm bảo hoạt động ổn định của thiết bị. Hãy cân nhắc việc di dời thiết bị vì việc định vị lại dù chỉ 20 cm cũng có thể cải thiện đáng kể cường độ tín hiệu. Nếu tín hiệu vẫn ở mức thấp hoặc không ổn định sau khi di dời, hãy sử dụng bộ mở rộng phạm vi tín hiệu vô tuyến.

 • Gỡ thiết bị khỏi bảng SmartBracket

 • Gắn bảng SmartBracket bằng các vít đi kèm bằng cách sử dụng tất cả các điểm cố định. Khi sử dụng các ốc vít khác, hãy đảm bảo chúng không làm hỏng hoặc biến dạng bảng lắp.

 • Lắp thiết bị vào SmartBracket

 • Điều chỉnh vị trí lại nếu cần thiết

Các bước xử lý khi có báo cháy (Khói/Nhiệt)

 • KHÔNG BAO GIỜ BỎ QUA CẢNH BÁO! Giả sử đó là chuông báo cháy thật và bạn phải sơ tán khỏi cơ sở ngay lập tức, ngay cả khi bạn nghi ngờ về nguyên nhân của tín hiệu báo động.

 • Đừng mở cửa nếu bạn cảm thấy nóng hoặc có khói phía sau. Kiểm tra các mục khác và sử dụng một cách khác để trốn thoát. Đóng tất cả các cửa phía sau bạn khi bạn rời đi.

 • Nếu khói dày đặc tràn vào phòng, hãy đứng sát sàn nhà và bò ra ngoài. Nếu có thể, hãy thở bằng vải ướt hoặc nín thở. Xin lưu ý rằng nhiều người chết vì hít phải khói hơn là cháy.

 • Hãy sơ tán càng nhanh càng tốt, đừng hoảng sợ. Tiết kiệm thời gian và không đóng gói đồ đạc của bạn. Sắp xếp một nơi gặp gỡ bên ngoài cho mọi người trong tòa nhà. Kiểm tra xem mọi người đã thoát ra ngoài an toàn chưa.

 • Hãy tự mình gọi ngay cho sở cứu hỏa hoặc nhờ người ở gần. Hãy nhớ rằng, ngay cả đám cháy nhỏ nhất cũng có thể lan nhanh, vì vậy đừng ngần ngại gọi cho sở cứu hỏa. Gọi cho sở cứu hỏa ngay cả khi báo động được tự động truyền đến trạm giám sát.

 • KHÔNG BAO GIỜ quay lại ngôi nhà đang cháy.

Các hành động cần thực hiện trong trường hợp có báo động CO

 • Ngay lập tức mở tất cả các cửa ra vào và cửa sổ để thông gió cho cơ sở nếu an toàn.

 • Ngừng sử dụng và tắt tất cả các thiết bị sử dụng nhiên liệu nếu có thể.

 • Sơ tán khỏi cơ sở để mở cửa ra vào và cửa sổ.

CẢNH BÁO: Nếu bạn nghe thấy cảnh báo CO, nó đã phát hiện thấy mức độ nguy hiểm của carbon monoxide. Luôn sơ tán khỏi cơ sở, ngay cả khi bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây ra cảnh báo CO.

 • Nếu bạn bị đau đầu và buồn nôn, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay lập tức. Đây có thể là kết quả của ngộ độc khí carbon monoxide, vì vậy hãy báo cho bác sĩ biết về điều đó.

 • Gọi tới đường dây nóng của nhà cung cấp gas hoặc nhiên liệu khác. Giữ số ở một nơi dễ thấy.

 • Tránh vào lại cơ sở cho đến khi báo động dừng

 • Nếu cảnh báo bị tắt tiếng bằng nút Kiểm tra/Tắt tiếng (đối với mức CO dưới 300 ppm), hãy kiểm tra mức CO trong ứng dụng Ajax. Nếu vào cơ sở an toàn, hãy nhấn lại nút Kiểm tra/Tắt tiếng để kiểm tra mức CO.

 • Bất kỳ tính năng tắt tiếng từ xa nào (ví dụ: thông qua ứng dụng Ajax) sẽ chỉ được sử dụng trong tầm nhìn của còi báo động CO.

 • Không sử dụng lại các thiết bị sử dụng nhiên liệu hoặc khí đốt cho đến khi người lắp đặt hoặc chuyên gia đã đăng ký kiểm tra chúng.

KHÔNG BAO GIỜ BỎ QUA CẢNH BÁO! Khi bạn mở cửa ra vào và cửa sổ để thông gió, mức CO có thể giảm xuống mức chấp nhận được và báo động có thể đã dừng khi có sự trợ giúp. Giải pháp cho vấn đề có thể là tạm thời. Bạn phải xác định nguồn CO và tiến hành sửa chữa.

 • Ngừng sử dụng và tắt tất cả các thiết bị sử dụng nhiên liệu nếu có thể.

 • Sơ tán khỏi cơ sở để mở cửa ra vào và cửa sổ.

CẢNH BÁO: Nếu bạn nghe thấy cảnh báo CO, nó đã phát hiện thấy mức độ nguy hiểm của carbon monoxide. Luôn sơ tán khỏi cơ sở, ngay cả khi bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây ra cảnh báo CO.

 • Nếu bạn bị đau đầu và buồn nôn, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay lập tức. Đây có thể là kết quả của ngộ độc khí carbon monoxide, vì vậy hãy báo cho bác sĩ biết về điều đó.

 • Gọi tới đường dây nóng của nhà cung cấp gas hoặc nhiên liệu khác. Giữ số ở một nơi dễ thấy.

 • Tránh vào lại cơ sở cho đến khi báo động dừng

 • Nếu cảnh báo bị tắt tiếng bằng nút Kiểm tra/Tắt tiếng (đối với mức CO dưới 300 ppm), hãy kiểm tra mức CO trong ứng dụng Ajax. Nếu vào cơ sở an toàn, hãy nhấn lại nút Kiểm tra/Tắt tiếng để kiểm tra mức CO.

  Bất kỳ tính năng tắt tiếng từ xa nào (ví dụ: thông qua ứng dụng Ajax) sẽ chỉ được sử dụng trong tầm nhìn của còi báo động CO.

 • Không sử dụng lại các thiết bị sử dụng nhiên liệu hoặc khí đốt cho đến khi người lắp đặt hoặc chuyên gia đã đăng ký kiểm tra chúng.

Hướng dẫn sử dụng FireProtect 2 (Nhiệt/Khói/CO) (P4)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: